Trung Quốc tử hình trùm mỏ kiểu “mafia”

  • 10/02/2015 06:51
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Hôm qua 9-2, Trung Quốc đã thi hành án tử hình đối với Lưu Hán (ảnh), ông trùm ngành khai thác mỏ vốn có quan hệ thân cận với con trai cả của ông Chu Vĩnh Khang – cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc.

Trung Quốc tử hình trùm mỏ kiểu “mafia” ảnh 1

Ngoài Lưu Hán, anh trai của ông trùm này là Lưu Duy cùng 3 đồng phạm khác cũng bị xử tử  tại Hồ Bắc. Hồi tháng 5-2014, Lưu Hán, 48 tuổi, nhân vật nằm trong top 250 người giàu nhất Trung Quốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hán Long, đã bị kết án tử hình với 13 tội danh, trong đó có hành vi giết người, tổ chức đánh bạc và buôn bán vũ khí trái phép, điều hành đường dây tội phạm hoạt động theo kiểu “mafia”.

Trước đó, Tập đoàn Hán Long của Lưu Hán cũng đã bị tòa án xử phạt 300 triệu nhân dân tệ (tương đương 48 triệu USD) vì dùng hồ sơ giả để lừa đảo chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng. Ngoài ra, truyền thông Trung Quốc còn đưa tin, Lưu Hán đã kết thân với Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang nhằm “chống lưng” cho mình trong các phi vụ làm ăn phi pháp.

Theo SCMP/SMH

Tin cùng chuyên mục