Trung Quốc thông qua dự luật Chống lệnh trừng phạt nước ngoài

  • 10/06/2021 20:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 10-6, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua dự luật Chống trừng phạt nước ngoài, qua đó cung cấp cơ sở pháp lý cho Bắc Kinh đáp trả các chế tài cấm vận của quốc gia khác.

Dự luật này được thông qua hôm 10-6, khi Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Trung Quốc kết thúc phiên họp tại Bắc Kinh.

Theo tờ SCMP, dự luật Chống trừng phạt đã được đệ trình lên vào ngày 7-6 và các nhà lập pháp Trung Quốc thông qua nó chỉ sau hai phiên thảo luận thay vì ba phiên như các dự luật khác.

Trung Quốc thông qua dự luật Chống lệnh trừng phạt nước ngoài ảnh 1

Trung Quốc thông qua đạo luật mới nhằm tạo ra cơ sở pháp lý cho các biện pháp đáp trả trừng phạt của nước ngoài

Nội dung chi tiết của dự luật trên chưa được công bố. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, việc thông qua dự luật này cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng bảo vệ lợi ích và chủ quyền quốc gia, đồng thời không muốn ảnh hưởng tới mối quan hệ với những nước khác.

Đây được coi là công cụ mạnh nhất từng được Bắc Kinh đưa ra nhằm đáp trả sự trừng phạt của quốc gia khác sau khi Bộ Thương mại nước này ra lệnh cho các công ty Trung Quốc ghi nhận lại sự hạn chế về kinh doanh khi hoạt động ở nước ngoài.

Hồi tháng 9-2020, Bắc Kinh đã công bố danh sách những đối tác bị đánh giá là kém thân thiện trong kinh doanh. Bên cạnh đó, mới đây, giới chức Trung Quốc còn đã tạo ra quy định cho phép các công ty của họ đòi bồi thường tổn thất do các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục