Mỹ chỉ trích sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc

  • 07/06/2021 22:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vừa lên tiếng nhận định rằng, có một sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, do đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ giải quyết vấn đề này.

Phát biểu trước thềm cuộc họp bộ trưởng thương mại các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bà Katherine Tai cho rằng, mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

“Đây là một mối quan hệ có sự mất cân đối lớn, không chỉ trong hoạt động kinh tế, mà còn về cơ hội và độ mở cửa thị trường. Mỹ sẽ tái cân bằng mối quan hệ này”, bà Tai nhấn mạnh.

Mỹ chỉ trích sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc ảnh 1

Bà Tai khẳng định Mỹ sẽ hành động để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc

Trong hai tuần qua, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã thực hiện nhiều cuộc thảo luận với bà Tai và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Bắc Kinh cho biết, hoạt động liên lạc bình thường về kinh tế giữa hai nước đã bắt đầu được nối lại, nhưng không có một dấu hiệu nào cho thấy có sự tiến triển trong giải quyết bất đồng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc lại lập trường đối với Trung Quốc, tuy nhiên, ít khả năng nó sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn so với thời ông Donald Trump.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ vẫn tăng đều trong các tháng qua, đồng thời nước này cũng tăng cường mua hàng hóa của Mỹ, mặc dù con số này là chưa đủ để đạt được các mức cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa giai đoạn một giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục