Pháp ngừng viện trợ quân sự với Cộng hòa Trung Phi

  • 09/06/2021 21:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Pháp vừa đình chỉ hợp tác và viện trợ quân sự cho Cộng hòa Trung Phi sau khi cáo buộc chính quyền nước này thất bại trong việc chống lại chiến dịch làm sai lệch thông tin nhằm vào quan chức Pháp.

Pháp đã cắt 10 triệu euro ngân sách hỗ trợ cho Cộng hòa Trung Phi và ngừng hợp tác quân sự trực tiếp.

“Chính quyền Cộng hòa Trung Phi đã đưa ra một vài cam kết nhưng lại không thực hiện được, bao gồm việc ngăn chặn các chiến dịch trên mạng nhằm làm xói mòn tầm ảnh hưởng của Pháp”, Bộ Ngoại giao Pháp cho hay.

Pháp có gần 300 binh lính tại Cộng hòa Trung Phi, bao gồm cả những người đang hoạt động trong một chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và chương trình huấn luyện của EU.

Pháp ngừng viện trợ quân sự với Cộng hòa Trung Phi ảnh 1

Pháp sẽ ngừng viện trợ cho Cộng hòa Trung phi

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, các sự mệnh quốc tế sẽ không bị ảnh hưởng nhưng các binh lính làm việc trực tiếp cho quân đội nước này sẽ không tiếp tục hợp tác với lực lượng vũ trang của Cộng hòa Trung Phi.

Pháp từng có ảnh hưởng lớn về mặt quân sự tại Cộng hòa Trung Phi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc Nga thường xuyên triển khai lực lượng đến huấn luyện và cung cấp vũ khí cho quân đội nước này đã khiến vị thế của Paris bị ảnh hưởng.

Vào trước kì bầu cử tại Cộng hòa Trung Phi vào hồi tháng 12-2020, Facebook cho biết, nhiều chiến dịch làm sai lệch thông tin nhằm vào Nga và Pháp đã được thực hiện khiến mạng xã hội phải can thiệp bằng cách khóa 500 tài khoản khác nhau.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục