Trung Quốc sẽ trừng phạt 2 công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

  • 13/07/2019 20:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa cho biết, nước này sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào 2 công ty Mỹ liên quan đến thỏa thuận bán xe tăng, tên lửa trị giá 2,2 tỉ USD cho Đài Loan.

Vào hôm 8-7, Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thỏa thuận mua vũ khí trị giá 2,2 tỉ của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng General Dynamics Corp M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger được sản xuất bởi Raytheon.

Washington khẳng định, hợp đồng trên không ảnh hưởng đến cán cân sức mạnh khu vực nhưng Bắc Kinh vẫn kiên quyết yêu cầu thỏa thuận phải bị hủy bỏ.

Lô vũ khí bao gồm tên lửa và xe tăng Mỹ bán cho Đài Loan có giá trị 2,2 tỉ USD

Lô vũ khí bao gồm tên lửa và xe tăng Mỹ bán cho Đài Loan có giá trị 2,2 tỉ USD

“Thỏa thuận này vi phạm nghiêm trọng chính sách một Trung Quốc. Để bảo vệ quyền lợi quốc gia, Trung Quốc sẽ áp đặt các lệnh biện pháp trừng phạt với các công ty Mỹ liên quan đến thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho hay.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức nhưng từ trước tới nay, Mỹ luôn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Hiện vẫn chưa rõ chế tài trừng phạt của Bắc Kinh là gì nhưng các công ty Mỹ đều đã bị cấm bán vũ khí cho Trung Quốc từ năm 1989.

Vào hôm 12-7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo Mỹ không nên đùa với lửa về những vấn đề liên quan Đài Loan.

Tuyên bố mới nhất của Trung Quốc được đưa ra cùng thời điểm lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vừa có mặt tại New York trong chuyến công du tới 4 quốc gia vùng Caribbean. Phát biểu tại một trường đại học, bà Thái Anh Văn đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ quyền tự do và độc lập của Đài Loan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục