Trung Quốc: Nhật Bản có "lịch sử đáng xấu hổ", đừng nói chuyện Biển Đông!

  • 08/07/2016 06:08
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-7, Trung Quốc đã lên tiếng ngang ngược đòi Nhật Bản hạn chế can thiệp vào vấn đề Biển Đông, với lý do Tokyo không liên quan trực tiếp tới tranh chấp và không có quyền buộc tội nước khác, nhất là với một lịch sử “đáng xấu hổ”.
"Biển Đông không phải ao nhà của Trung Quốc!" - Nhiều nước quốc tế đã tuyên bố như thế, song Bắc Kinh vẫn ngang ngước phớt lờ

"Biển Đông không phải ao nhà của Trung Quốc!" - Nhiều nước quốc tế đã tuyên bố như thế, song Bắc Kinh vẫn ngang ngước phớt lờ

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã nói rằng ông sẽ thảo luận vấn đề tranh chấp ở Biển Đông với người đồng cấp phía Trung Quốc Wang Yi, nếu như ông có cơ hội trong cuộc họp gồm các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và những quốc gia châu Á khác.

Đáp lại, Trung Quốc không hề cầu thị mà tỏ ra rất giận dữ trước những phát ngôn của Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang ngang ngược tuyên bố: “Nhật Bản không phải là một bên tranh chấp trong vấn đề Biển Đông. Hãy xem lại lịch sử đáng xấu hổ của họ. Họ không có quyền gì để buộc tội Trung Quốc trong vấn đề này”.

Cần phải nói, thái độ bất chấp tất cả nói trên của Trung Quốc vẫn không thay đổi sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực ra phán quyết không công nhận “đường lưỡi bò” phi lý trên Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Ngoài Nhật Bản, Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải ở khu vực biển quốc tế trên Biển Đông. 

Tin cùng chuyên mục