Không cho thuê trọ vì khách Trung Quốc dùng hộ chiếu in 'đường lưỡi bò'

  • 20/07/2016 16:54
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - 2 khách nói tiếng Trung Quốc đến thuê phòng, tôi yêu cầu cho xem giấy tờ. Mở hộ chiếu, tôi thấy có in hình 'đường lưỡi bò' nên từ chối", nhân viên khách sạn ở Đà Nẵng kể.

Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập Cảnh (Công an TP Đà Nẵng), cho biết đơn vị đang xác minh việc 2 khách du lịch người Trung Quốc dùng hộ chiếu in hình "đường lưỡi bò" đến một nhà nghỉ trên địa bàn thuê trọ nhưng bị nhân viên từ chối.

Theo đại tá Do, cơ quan này cũng mới nắm được thông tin trên báo chí về vụ việc. Đơn vị sẽ cử người đến làm việc với quản lý, nhân viên nhà nghỉ để thu thập thông tin. Ông cho rằng, việc khách Trung Quốc (nếu có) sử dụng hộ chiếu/passport có hình "đường lưỡi bò" là không chấp nhận được.

"Với những hộ chiếu bình thường, chúng tôi có đóng dấu ra vào như thường lệ. Riêng các hộ chiếu có hình "lưỡi bò", chúng tôi cấp thị thực rời 'không gắn liền với hộ chiếu'. Tờ giấy này nằm ngoài passport có 'hình lưỡi bò'. Khi nào họ xuất cảnh về nước, tờ giấy này được thu lại, chứ không công nhận passport có hình 'lưỡi bò' đó", đại tá Do nói.

Trong sáng 20/7, trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo An ninh hàng không (Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng), cho biết thời gian qua có hàng trăm nghìn lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng, trong đó người Trung Quốc chiếm số đông. Hầu hết hành khách đến sân bay đều tuân thủ các quy định an ninh và luật pháp.

Đơn vị này cũng chưa phát hiện có hành khách nào sử dụng hộ chiếu in "đường lưỡi bò" khi làm thủ tục thông quan. "Nếu phát hiện người nước ngoài sử dụng hộ chiếu in hình 'đường lưỡi bò', chúng tôi sẽ lập tức thông báo đến các đơn vị có liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật", đại diện lãnh đạo An ninh hàng không Đà Nẵng nói.

Kiên quyết không cho thuê phòng

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, có gần 10 nhân viên và quản lý các nhà nghỉ, khách đăng tải thông tin lên trang Facebook Quản Lý đô thị Đà Nẵng về việc từ chối khách Trung Quốc thuê phòng trọ vì họ sử dụng hộ chiếu in hình "đường lưỡi bò".

Ngày 15/7, một chủ tài khoản Facebook có tên Hà Phước Hậu phản ánh việc passport in hình "đường lưỡi bò" của khách Trung Quốc có đóng dấu xác nhận nhập cảnh và thời gian tạm trú tại Việt Nam. Sự việc sau khi đăng tải đã thu hút rất nhiều ý kiến bình luận lo ngại.

Cuối tuần trước, anh Huy Dũng - nhân viên một nhà nghỉ trên địa bàn Đà Nẵng đã từ chối 2 vị khách người Trung Quốc đến thuê phòng và họ sử dụng hộ chiếu in hình "đường lưỡi bò". Anh Dũng cho hay sự việc diễn ra hôm bốn hôm trước.

"Khi thấy 2 vị khách nói tiếng Trung Quốc đến thuê phòng, tôi yêu cầu họ cho xem giấy tờ. Mở hộ chiếu của ông Gao Zixuan ra, tôi thấy có in hình đường 'lưỡi bò' nên không cho họ thuê phòng. Ban đầu, 2 vị khách tỏ vẻ khó chịu nhưng khi tôi giải thích thì họ bỏ đi", anh Dũng kể.

Thông tin giấy thị thực nhập cảnh của khách Trung Quốc được một chủ tài khoản Facebook đăng tải. Ảnh:

Thông tin giấy thị thực nhập cảnh của khách Trung Quốc được một chủ tài khoản Facebook đăng tải. Ảnh:

Facebook Quản Lý đô thị Đà Nẵng.

Ông Trần Văn Chiến (Giám đốc một khách sạn trên đường Lê Đình Lý, Đà Nẵng) cũng cho biết, từ đầu năm đến nay khách sạn đón hàng trăm vị khách quốc tế. Tuy nhiên, thời gian gần đây có một số người nói tiếng Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in hình "đường lưỡi bò" đến thuê phòng nên bị ông từ chối. 

"Cách đây 2 tuần, có 3 vị khách đến thuê phòng bị tôi từ chối với lý do họ dùng hộ chiếu in hình 'đường lưỡi bò'. Việc từ chối này đương nhiên có ảnh hưởng đến doanh thu của khách sạn nhưng chúng tôi chấp nhận", ông Chiến nói. 

Ông Trần Chí Cường - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho hay ông cũng mới biết thông tin về việc có một số nhà nghỉ từ chối cho khách Trung Quốc thuê trọ vì họ sử dụng hộ chiếu in hình "đường lưỡi bò". Theo ông, hành vi trên là quyền dân sự của nhân viên nhà nghỉ/khách sạn và người mua hàng (khách Trung Quốc) nên Sở không can thiệp.

"Tuy nhiên, bất cứ vị khách nào đến Đà Nẵng cũng phải tuân thủ các quy định về luật pháp. Nếu vi phạm hoặc có hành vi vô văn hóa thì Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo luật định", ông Cường nói. 

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Đỗ Pháp (thuộc Đoàn luật sư Đà Nẵng), cho biết ở Việt Nam chưa có văn bản pháp quy nào điều chỉnh hành vi của các nhân viên khách sạn/nhà nghỉ từ chối người Trung Quốc thuê phòng trọ vì sử dụng hộ chiếu in hình "lưỡi bò".

Tuy nhiên, mới đây việc Tòa Trọng tài Quốc tế bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trong vụ kiện với Philippines chứng tỏ cái gọi là "đường lưỡi bò" này không có giá trị đối với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. "Do đó, hành vi của các nhân viên, ông chủ khách sạn từ chối không cho người Trung Quốc thuê phòng là đáng hoan nghênh", luật sư Đỗ Pháp phân tích. 

"Đà Nẵng là TP du lịch nên chúng tôi rất trân quý mọi du khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, bất cứ ai đến TP cũng phải tôn trọng các quy định luật pháp. Đà Nẵng tuyệt đối không bài xích bất cứ ai đến TP tham quan, nghỉ dưỡng", ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Theo Zing

Tin cùng chuyên mục