Trung Quốc chính thức điều tra cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang

  • 30/07/2014 06:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cựu lãnh đạo an ninh Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra, vì cáo buộc đã vi phạm kỉ luật nghiêm trọng, truyền thông chính phủ Trung Quốc đưa tin.

Thông tin cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị điều tra đã xuất hiện từ lâu, nhưng giờ mới được xác nhận chính thức bởi cơ quan truyền thông chính phủ Trung Quốc.

Ông Chu Vĩnh Khang đã từng đứng đầu bộ Công an và là uỷ viên Ban thường vụ bộ Chính trị Trung Quốc. Những cáo buộc nhắm đến ông này, được cho sẽ làm rúng động toàn bộ giới cầm quyền ở Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức điều tra cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang ảnh 1
Cựu lãnh đạo an ninh Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang

Ông Chu Vĩnh Khang là chính khách cao cấp nhất từng bị điều tra kể từ sau "Tứ nhân bang", bè phái bao gồm cả vợ của cựu chủ tịch Mao Trạch Đông, hồi đầu những năm 1980.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Tân Hoa Xã cho biết cuộc điều tra sẽ được tiến hành bởi cơ phòng chống tham nhũng Đảng Cộng sản Trung Quốc và không có giới hạn thời gian điều tra.

Một vài cá nhân được cho là có quan hệ mật thiết với ông Chu Vĩnh Khang đều đã nằm trong diện bị điều tra tham nhũng trong những tháng gần đây.

Ông Chu Vĩnh Khang từng là một trong những chính trị gia quyền lực nhất Trung Quốc và sở hữu một số tài sản khổng lồ. Ông đã từ giã sự nghiệp chính trị từ năm 2012 và chưa từng xuất hiện trong mấy tháng qua, kể từ khi rộ lên tin đồn bị điều tra tham nhũng.

Ông Chu Vĩnh Khang cũng là đồng minh chính trị với cựu bí thư tỉnh Trung Khánh, Bạc Hy Lai, người đã bị tuyên án tù chung thân vào năm 2013, vì tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục