Trực thăng Nga tiếp tục truy quét IS ở miền Trung Syria

  • 30/01/2021 08:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Syria và quân đội Nga hiện vẫn đang tiếp tục các nỗ lực tích cực để truy lùng và vô hiệu hóa các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên sa mạc Homs-Deir Ezzor, miền Trung Syria.

Trong một loạt các cuộc đột kích gần đây, lực lượng chính phủ Syria đã tiêu diệt ít nhất 8 thành viên IS có liên quan đến các cuộc tấn công vào nhiều vị trí quân sự và dân sự ở các thị trấn Kobajjep và al-Shoulah. Ba xe bán tải trang bị súng máy của nhóm khủng bố cũng bị phá hủy.

Trực thăng Nga tiếp tục truy quét IS ở miền Trung Syria ảnh 1

Trong khi đó, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng triển khai trực thăng tấn công để hỗ trợ các hoạt động an ninh của quân đội Syria. Ngoài ra, những phương tiện bay này còn đảm bảo an toàn cho các lực lượng quân chính phủ di chuyển dọc theo đường cao tốc Homs-Deir Ezzor.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho hay, hiện nay đường cao tốc Homs-Deir Ezzor đã được bảo đảm an ninh. Tuy nhiên, IS khó bị vô hiệu hóa hoàn toàn, do đó, hiện quân đội Nga và Syria vẫn đang tiến hành các hoạt động diệt IS ở khu vực sa mạc miền Trung của quốc gia Ả Rập.

Vào ngày 30-12-2020, ít nhất 25 người đã thiệt mạng khi các tay súng phục kích một chiếc xe buýt gần Kobajjep trên tuyến đường M20. Ngày 24-1-2021, một vụ tấn công tương tự khiến 3 người chết gần al-Shoulah.

Sự gia tăng các cuộc tấn công của IS diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở al-Hasakah và al-Qamishli. Đơn vị an ninh của SDF, Asayish, đang tìm cách hạn chế quyền tự do đi lại của quân nhân Syria và lực lượng dân quân thân chính phủ tại các khu vực này.

Những nỗ lực này đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ người dân địa phương vốn không ủng hộ quan điểm ly khai và thân Mỹ của các thủ lĩnh người Kurd.

Damascus và ban lãnh đạo người Kurd được cho là đang tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết các vấn đề hiện có. Tuy nhiên, SDF không vội thể hiện bất kỳ hình thức tiếp cận mang tính xây dựng nào. Nhưng các nhà lãnh đạo người Kurd ở Syria dường như sẽ nhận ra rằng, họ cũng là người Syria và nên hợp tác với Damascus để nhận được sự bảo vệ sớm hơn trước khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa mở cuộc tiến công vào các vị trí của SDF.

Theo South Front

Tin cùng chuyên mục