Kênh truyền hình RT của Nga vừa đăng tải hình ảnh rất đáng chú ý, đó là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không tại lãnh thổ Bắc Syria.
Thông tin Ankara điều tên lửa phòng không tới miền Bắc Syria xuất hiện sau khi hình ảnh về đoàn xe quân sự gồm xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành ào ạt tràn vào khu vực này được công bố.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, số vũ khí này được dùng cho chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" tấn công lực lượng vũ trang người Kurd thuộc thành phần SDF tại Syria.
Hình ảnh thu được từ hiện trường cho thấy hệ thống tên lửa phòng không tầm trung được Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào Syria đó là các tổ hợp MI-23 Hawk do Mỹ chế tạo.
Tên lửa MIM-23 Hawk có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 2 - 25 km, đạt độ cao tối đa 11.000 m, tốc độ hành trình Mach 2,4, đạn được trang bị đầu tự dẫn radar bán chủ động.
Mặc dù ra đời đã rất lâu nhưng MIM-23 Hawk được đánh giá vẫn là một vũ khí đáng sợ và còn phát huy vai trò trong chiến tranh hiện đại, nhất là sau khi được nâng cấp.
Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa phòng không vào Syria theo nhận định ban đầu là nhằm đề phòng phản ứng từ phía Mỹ, nếu Washington quyết định cứu lực lượng SDF.
Tuy nhiên khả năng này rất khó xảy ra vì Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều là hai thành viên thuộc NATO, hơn nữa với Washington thì Ankara quan trọng hơn SDF rất nhiều, không thể có chuyện họ tấn công trực tiếp vào đồng minh.
Chính vì vậy, khả năng cao hơn đó là đối tượng nhắm bắn của tên lửa phòng không Thổ Nhĩ Kỳ là máy bay chiến đấu của quân đội chính phủ Syria, khi Damascus đã nhiều lần đe dọa sẽ có hành động cứng rắn.
Chính quyền Damacus chắc chẳn không lấy gì làm vui vẻ khi lãnh thổ của mình bị nước ngoài xâm phạm, chưa kể nguy cơ Ankara sẽ chiếm đóng luôn miền Bắc Syria như những gì từng làm tại tỉnh Afrin.
Ngoài máy bay chiến đấu thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần đặc biệt đề phòng một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái tương tự như vụ tập kích vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia.
Syria và Iran là hai đồng minh thân thiết, do vậy viễn cảnh Tehran cung cấp vũ khí tấn công tối tân cho Damascus là viễn cảnh mà Ankara chẳng thể nào bỏ qua.
Thậm chí đã có dự đoán cho rằng nếu sắp tới tình hình có thêm diễn biến theo chiều hướng căng thẳng thì không thể loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai ngay hệ thống S-400 Triumf vừa tiếp nhận tới điểm nóng.
Dựa vào tính năng kỹ chiến thuật ưu việt của mình, S-400 Triumf hoàn toàn đủ sức khóa chặt bầu trời miền Bắc Syria, bảo vệ an toàn cho lực lượng mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ triển khai tên lửa phòng không khóa chặt bầu trời Bắc Syria

  • 10/10/2019 20:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nhằm bảo vệ lực lượng mặt đất khỏi đòn tập kích từ máy bay chiến đấu đối phương, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không tại miền Bắc Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC