Triều Tiên ra điều kiện để ngừng thử hạt nhân

  • 16/01/2016 14:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 15-1, Bình Nhưỡng vừa kêu gọi hoàn tất hiệp định hoà bình với Washington và ra điều kiện Triều Tiên sẽ ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc.

“Những đề xuất nhằm duy trì hoà bình và ổn định trên báo đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á bao gồm hiệp ước hoà bình với Mỹ và Washington – Seoul ngừng tập trận song phương. Đổi lại, Triều Tiên sẽ ngừng hoạt động thử hạt nhân của mình”, hãng tin nhà nước Triều Tiên (KCNA) trích dẫn lời của phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên vào hôm 15-1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

Vào hồi đầu tuần, ông Kirby cũng khẳng định rằng, Mỹ hoàn toàn cởi mở trong đối thoại với Triều Tiên về một hiệp ước hoà bình, tuy nhiên, Bình Nhưỡng cần phải tỏ thái độ hợp tác với việc ngừng thử hạt nhân và bớt khiêu khích.

Triều Tiên và Hàn Quốc, trên thực tế, vẫn đang trong chiến trang do xung đột trong giai đoạn 1950 -  1953 chỉ mới dừng lại theo một hiệp ước đình chiến. Mỹ là đồng minh quan trọng của Hàn Quốc kể từ đó cho đến nay và đang có 28.500 binh lính tại Hàn Quốc.

Vào hôm 6-1 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, điều khiến Mỹ và nhiều nước láng giềng lên án mạnh mẽ. Tuy nhiên, hiện nhiều chuyên gia đang bày tỏ nghi ngờ với tuyên bố này do cho rằng, cường độ của vụ nổ là quá nhỏ so với ước tính của một quả bom nhiệt hạch.

Tin cùng chuyên mục