Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ lý do dẫn đến cuộc gặp thượng đỉnh lần 2

  • 27/05/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27-5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn nghi ngờ những lời hứa về đảm bảo an ninh của Washington cho nên cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các cuộc đàm phán trong những ngày tới giữa hai bên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in họp báo sau cuộc gặp liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in họp báo sau cuộc gặp liên Triều

Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Moon cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa và tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong cuộc gặp bất ngờ vào chiều 26-5, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết cùng nỗ lực để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra thành công.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc-Triều Tiên mới nhất này diễn ra theo gợi ý của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hôm 21-5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Fox News, đã cho biết, nếu Mỹ và Triều Tiên không đi đến một thỏa thuận nào, Mỹ sẽ áp dụng “mô hình Libya” với Triều Tiên. Sẽ là sai lầm lớn nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un nghĩ rằng có thể đùa giỡn với Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Tổng thống Trump sẵn sàng từ bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu ông chủ Nhà Trắng cảm thấy rằng cuộc gặp này không mang lại hiệu quả.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gợi ý

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gợi ý

Triều Tiên gần đây cảnh báo sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore. Bình Nhưỡng cũng bày tỏ lo ngại về việc trở thành “Libya thứ hai” nếu theo đuổi thỏa thuận phi hạt nhân với Mỹ.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục