Triều Tiên dùng xe tải Trung Quốc để chở tên lửa Hwasong-14

  • 05/07/2017 06:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên được cho là đã sử dụng một xe tải có nguồn gốc từ Trung Quốc để vận chuyển và làm bàn đỡ cho vụ phóng tên lửa thành công hồi đầu ngày 4-7.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã đăng tải ảnh của một chiếc xe tải cỡ lớn sơn màu quân đội chở theo tên lửa Hwasong-14 mới được phóng vào đầu ngày 4-7. 

Từ năm 2006, lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã cấm bán các thiết bị quân sự cho Triều Tiên, tuy nhiên, việc quản lí hoạt động bán các phương tiện có khả năng sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự lại diễn ra rất lỏng lẻo.

Hình ảnh tên tên lửa Hwasong-14 được chở trên xe tải 8x8 hôm 4-7

Hình ảnh tên tên lửa Hwasong-14 được chở trên xe tải 8x8 hôm 4-7

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã bán một số xe tải cỡ lớn cho Triều Tiên vào năm 2013 nhằm mục đích chở gỗ nhưng vào hôm 4-7, nó lại xuất hiện trong một khu quân sự và chở theo tên lửa phóng thử nghiệm Hwasong-14.

Việc đưa tên lửa lên các xe tải có khả năng làm bàn đỡ để khai hỏa ngay lập tức sẽ giúp quá trình phóng không bị phát hiện bởi vệ tinh do thám. 

Đây cũng không phải mẫu xe tải duy nhất của Trung Quốc được Triều Tiên sử dụng vì mục đích quân sự. Nước này đã dùng xe tải của hãng Sinotruk (Trung Quốc) để chở tên lửa phóng từ tàu ngầm và hệ thống tên lửa bắn loạt trong cuộc duyệt binh hồi tháng 4 với logo công ty hiện rõ ràng trên xe.

Đây đều là những chiếc xe được nhìn thấy xuất hiện trong các ngành xây dựng và khai mỏ của Triều Tiên nhưng nhiều khả năng, đã được biến đổi nhằm phục vụ mục đích quân sự. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục