Triều Tiên đang chạy thử lò phản ứng hạt nhân mới?

  • 07/04/2018 22:40
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Theo báo cáo mới đây của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS, Mỹ), Triều Tiên có thể đã khởi động chạy thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân mới trong khi tiếp tục nâng cao công suất của các cơ sở hạt nhân của nước này.

Báo cáo cho biết lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm tại cơ sở hạt nhân Yongbyon có dấu hiệu hoạt động.

Báo cáo có đoạn viết: "Sau khi trì hoãn vài năm, Triều Tiên có thể đã tiến hành chạy thử lò phản ứng mới này. Dựa trên hình ảnh chụp ngày 30/3/2018, việc xây dựng đã được nối lại trong tháng trước tại khu vực ngay sát lò phản ứng và gần trạm bơm phục vụ hệ thống làm mát phụ của lò phản ứng này. Trạm bơm này gần một con sông và hình ảnh nước chuyển màu gần đó cho thấy trạm bơm này đang hoạt động để bơm nước vào lò phản ứng hoặc tháo nước từ hệ thống làm mát phụ của lò đổ ra sông. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng này đã và đang hoạt động hay hệ thống làm mát đang được chạy thử”.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy việc xây dựng đang diễn ra gần một lò phản ứng hạt nhân khác có công suất 5 megawatt trong cùng cơ sở hạt nhân này. 

Hình ảnh vệ tinh thương mại chụp Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon ngày 4/4

Hình ảnh vệ tinh thương mại chụp Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon ngày 4/4

Cùng nhận định này, ngày 6/4 trang mạng 38 North cho biết, hình ảnh vệ tinh thương mại chụp Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon ngày 4/4 cho thấy những thay đổi đáng kể đang được tiến hành liên quan đến hệ thống làm mát thứ cấp của lò phản ứng 5 MWe.

Trong 5 ngày vừa qua, một bức tường hình chữ nhật, vách bê tông, vòm mái đã được dựng lên. Mục đích của cấu trúc mới này vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng nó có thể là một máy bơm mới phục vụ lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR). Những nỗ lực gần đây cho thấy, một con đập ngăn sông đã được dựng lên tạo ra hồ chứa nước.

Điều này có thể cung cấp dòng nước đều đặn vào lò phản ứng cho phép nó chạy liên tục và an toàn hơn trong tương lai. Đây có thể là một phần của một hệ thống thoát nước mới để nâng cao hiệu quả tổng thể và khả năng làm mát của vòng tuần hoàn thứ cấp.

Các báo cáo được công bố trong bối cảnh sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều dự kiến vào cuối tháng 5 tới nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tiền đề cho những hội nghị này xuất phát từ cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân trong thời gian chuẩn bị cho các hội nghị.

Tin cùng chuyên mục