Triều Tiên dừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân?

  • 05/04/2018 10:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4/4, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn trang web 38 độ bắc của Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cho biết, nước này có thể đã dừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân trong khi tiến hành công việc xây dựng lớn gần đó. 

Trong hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại mới nhất hôm 30/3 vừa qua, không trông thấy rõ khói từ buồng máy của lò phản ứng sản xuất plutoni 5 MW tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các xe tải gần lò phản ứng, có thể là để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hay vận chuyển các thanh nhiên liệu đã sử dụng tới cơ sở tái chế. 

Triều Tiên tuyên bố các cơ sở hạt nhân của nước này nhằm mục đích sản xuất điện, song chúng từ lâu đã bị nghi ngờ sản xuất plutoni để chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Hình ảnh chụp tổ hợp hạt nhân Yongbyon từ vệ tinh thương mại ngày 30/3

Hình ảnh chụp tổ hợp hạt nhân Yongbyon từ vệ tinh thương mại ngày 30/3

 

Trước đó, trung tuần tháng 3 vừa qua, một số hãng tin cho biết hình ảnh vệ tinh mới được các chuyên gia phương Tây phân tích cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu kiểm tra sơ bộ một trong những lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon. 

Theo một báo cáo của các chuyên gia phân tích tình báo thuộc Tạp chí Quốc phòng Jane's (Mỹ), hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25/2 cho thấy có khói bốc ra từ ống khói lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại cơ sở Yongbyon. 

Đây là một dấu hiệu cho thấy có hoạt động thử nghiệm máy móc tại địa điểm này. Theo Jane's, ống khói nói trên để "thoát những khí không thể ngưng tụ" từ khu vực chính của lò phản ứng, và dấu hiệu cho thấy lò phản ứng có thể đi vào hoạt động ngay từ cuối năm nay. 

Các chuyên gia công nghiệp cho rằng một khi được đưa vào hoạt động, lò phản ứng này có thể sản xuất được khoảng 25-30 megawatt điện, đủ cung cấp cho thị trấn khoảng 50.000 cư dân. Lò phản ứng này cũng có thể được sử dụng vào mục đích sản xuất vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Các lò phản ứng đã cung cấp plutonium cho Bình Nhưỡng mà nước này sử dụng trong ba cuộc thử hạt nhân trong năm 2006, 2009 và 2013. Triều Tiên tiến hành các cuộc thử hạt nhân lần thứ tư và thứ năm vào tháng 1 và tháng 9/2016. Lần thử thứ sáu và mạnh mẽ nhất vào tháng 9 năm ngoái.

Trang 38 North cũng cho biết, Triều Tiên tiếp tục xây dựng một tòa nhà gần Lò phản ứng nước nhẹ, nhưng cũng không có dấu hiệu rõ ràng rằng lò phản ứng đang trong tình trạng hoạt động."

Tháng trước, tờ New York Times đã cho rằng lò phản ứng này đã bắt đầu hoạt động sau nhiều năm xây dựng, có thể là một thách thức mới đối với tổng thống Trump.

Tin cùng chuyên mục