Triều Tiên bất ngờ không cho phép ông Ban Ki-moon thăm Kaesong

  • 20/05/2015 19:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Triều Tiên đã đột ngột hủy bỏ chuyến thăm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tới khu công nghiệp Kaesong, chỉ một ngày trước khi sự kiện này diễn ra.

Khu công nghiệp Kaesong là khu kinh tế chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông Ban Ki-moon không thể đến nơi này như kế hoạch ban đầu do phía Bình Nhưỡng bất ngờ không chấp thuận và rút lại giấy phép.
Triều Tiên bất ngờ không cho phép ông Ban Ki-moon thăm Kaesong ảnh 1Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Ông Ban Ki-moon đã xác nhận thông tin này tại một diễn đàn ở Seoul và nhận định rằng đây là một động thái “vô cùng đáng tiếc”, đặc biệt là khi không có lời giải thích nào được đưa ra từ phía Bình Nhưỡng.

Ông Ban Ki-moon là Tổng thư ký đầu tiên của Liên Hợp Quốc có kế hoạch tới thăm Triều Tiên trong hơn 20 năm qua. Nhà lãnh đạo này cho biết, ông muốn thúc đẩy hòa giải giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn Yonhap, khi lần đầu tiên thông báo về chuyến thăm của mình vào hôm qua (19-5), Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc cho biết ông sẽ “kêu gọi Triều Tiên hợp tác với cộng đồng quốc tế để vì sự hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên”.

Ông Ban Ki-moon, từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, đáng lẽ ra sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc và lao động Triều Tiên trong chuyến viếng thăm của mình tới khu công nghệp Kaesong.

Trên lí thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên hồi những năm 1950 mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục