Đại tướng Triều Tiên Kim Kyok-sik qua đời ở tuổi 77

  • 15/05/2015 06:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông Mỹ và Hàn Quốc dẫn nguồn tin của tờ Rodong Sinmun/Triều Tiên cho biết, Đại tướng Triều Tiên Kim Kyok-sik đã qua đời ngày 10-5-2015, hưởng thọ 77 tuổi.

Cố Đại tướng Kim Kyok-sik và cáo buộc liên quan đến 2 vụ tấn công Hàn Quốc
Tờ The New York Times của Mỹ ngày 11-5 dẫn lại nguồn tin của Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, Đại tướng Triều Tiên Kim Kyok-sik - người được coi là chỉ huy hai vụ tấn công vào lực lượng vũ trang Hàn Quốc năm 2010, đã qua đời ngày 10-5-2015, hưởng thọ 77 tuổi.

Ông Kim là người bị Hàn Quốc cáo buộc chịu trách nhiệm chính trong vụ tấn công bằng ngư lôi vào tàu hộ tống Cheonan, khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng và vụ pháo kích vào hòn đảo tiền tiêu trên biên giới 2 nước là Yeonpyeong, giết chết 2 lính thủy đánh bộ và 2 thường dân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã phủ nhận trách nhiệm về vụ chìm tàu ​​Cheonan, đồng thời khẳng định, vụ pháo kích đảo Yeonpyeong chỉ nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công khiêu khích trước của quân đội Hàn Quốc. Trong cáo phó của ông Kim cũng không đề cập đến hai sự kiện này.

Đại tướng Triều Tiên Kim Kyok-sik

Đại tướng Triều Tiên Kim Kyok-sik

Đại tướng Triều Tiên Kim Kyok-sik

Quan chức khác cũng bị Seoul cáo buộc có liên quan trong các vụ tấn công này là anh trai lãnh tụ Kim Yong-un - ông Kim Yong-chul, khi đó đang nắm giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Trinh sát của Triều Tiên, hiện được báo chí Hàn Quốc coi là đạo diễn giúp em trai các vụ thanh trừng nội bộ.

Sơ lược tiểu sử Đại tướng Kim Kyok-sik 
Đại tướng Kim Kyok-sik là một trong những vị “nguyên lão công thần” hiếm hoi của Triều Tiên tiếp tục phục vụ trong quân đội nước này sau khi Đại tướng trẻ nhất trong lịch sử Kim Jong-Un lên nắm quyền thay cha vào năm 2012, sau khi đã phục vụ ông và cha của ông Kim Jong-Un là các vị lãnh đạo Kim Il Sung và Kim Jong Il.

Ông đã từng giữ các chức vụ quan trọng trong quân đội Triều Tiên, như Tư lệnh của Quân đoàn 4 của Triều Tiên, đứng đầu Bộ Tư lệnh Lực lượng vũ trang nhân dân và Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên, dưới thời 3 vị lãnh tụ Triều Tiên của gia tộc họ Kim.

Ông Kim được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo và gia nhập quân đội năm 1957, khi mới 19 tuổi. Đến thập niên 80 của thế kỷ trước, ông đã được coi là một nhà lãnh đạo quân sự quan trọng và nhiều lần nhận huy chương từ 2 nhà lãnh đạo Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong Il (Kim Chính Nhật).

Yonhap dẫn nguồn tin của tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, ông Kim qua đời vì suy hô hấp cấp tính. Hãng thông tấn Hàn Quốc cũng tiết lộ thêm là ông Kim chết sau một cuộc chiến kéo dài với bệnh ung thư phổi.

Bản đồ mô tả vụ pháo kích đảo Yeonpyeong (Màu đỏ do phía Triều Tiên bắn, màu xanh do phía Hàn Quốc đáp trả)

Bản đồ mô tả vụ pháo kích đảo Yeonpyeong (Màu đỏ do phía Triều Tiên bắn, màu xanh do phía Hàn Quốc đáp trả)

Bản đồ mô tả vụ pháo kích đảo Yeonpyeong (Màu đỏ do phía Triều Tiên bắn, màu xanh do phía Hàn Quốc đáp trả)

Trong khi đó nguồn tin của UPI cáo buộc rằng, Kim Dae Sik - người em trai ông Kim là người chịu trách nhiệm tổ chức tiến hành vụ đánh bom Rangoon (nguyên thủ đô của Myanmar) ngày 9-10-1983, nhằm ám sát Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Chun Doo-hwan, khi ông sang thăm nước này.

Vụ đánh bom đã giết chết 21 người và làm 46 người bị thương, trong đó có 14 quan chức Hàn Quốc. Rất may là Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan đã bình yên vô sự, nếu không thì không thể biết trước được tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay đã ra sao. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Seo Seok-jun, Bộ trưởng Ngoại giao Lee Beom-seok, Bộ trưởng Bộ Thương mại Kim Dong-Hwi, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Suh Sang-Chul, Tổng tham Mưu Trưởng Ham Byeong-chun, Đại sứ Hàn Quốc tại Myanmar Lee Gye-cheol và 8 quan chức khác đã thiệt mạng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục