Trị ho lâu ngày

  • 22/03/2012 23:49
  • 0 bình luận
  • (Lương y Nguyễn Hoàng - nguyên giảng viên ĐH Dược HN)
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Trước đây tôi thường bị viêm họng. Đã điều trị kháng sinh theo đơn của bác sĩ. Nay đã khỏi. Nhưng họng rất hay bị ngứa, rát và ho, nhất là khi trời trở lạnh hoặc uống nước lạnh, nước đá, nằm ngủ điều hòa. Vì thường xuyên bị như vậy nên tôi muốn biết có biện pháp nào an toàn làm giảm các triệu chứng trên?

Trả lời: Những người bị viêm họng trong một thời gian dài, sau đợt điều trị tích cực, có thể khỏi. Nhưng khi đó, niêm mạc họng đã bị suy yếu, trở nên nhạy cảm và dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công. Các yếu tố bất lợi có thể kể đến như: thay đổi thời tiết, bị nhiễm lạnh, cảm lạnh, uống nước lạnh, hút thuốc lá, nằm điều hòa, hoặc không giữ vệ sinh miệng họng…

Khi đó, dấu hiệu đầu tiên thường xuất hiện ở họng là cảm giác ngứa rát họng, sau đó là ho húng hắng hoặc kéo dài. Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp này vì tác dụng thường hạn chế, thậm chí gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như khiến bệnh nhân mỏi mệt, rối loạn tiêu hóa, kháng thuốc, lờn thuốc… Tốt nhất là giữ vệ sinh miệng họng bằng súc miệng nước muối loãng (0.9%) để đề phòng viêm họng. Sử dụng các phương pháp chữa trị từ thiên nhiên để hạn chế tác dụng phụ.

Một số vị thuốc rất dễ kiếm như: gừng, mật ong, ô mai, cam thảo… đều có thể sử dụng để giảm ngứa họng và ho. Với mật ong, có thể kết hợp với lá hẹ, vỏ quýt, quất nguyên vỏ xanh, lá húng chanh, hoa hồng bạch… hấp cách thủy, uống hoặc ngậm đều cho tác dụng tốt. Để thuận tiện hơn, có thể lựa chọn các viên ngậm hoặc siro trị ho được bào chế sẵn, chứa các vị thuốc nói trên, như viên ngậm Bảo Thanh hoặc siro thuốc ho Bảo Thanh. Ưu điểm của sản phẩm này là phối hợp được nhiều dược liệu, ngoài ô mai, mật ong, vỏ quýt, cam thảo, gừng… còn kết hợp nhiều thảo dược, trên nền tảng bài thuốc trị ho nổi tiếng Xuyên bối tỳ bà thang.

Do vậy, phát huy được công dụng bổ phế, trừ ho, hóa đàm, làm giảm nhanh triệu chứng ho, lại bồi bổ tạng phế, nên điều trị cả phần gốc và phần ngọn của bệnh theo nguyên lý đông y. Đặc biệt, nếu dùng sớm viên ngậm Bảo Thanh khi thấy ngứa rát họng, sẽ làm dịu họng nhanh chóng, hạn chế ho và giảm ho. Sản phẩm thích hợp trong chữa trị các chứng ho dài ngày, ho dai dẳng, ho tái phát do các nguyên nhân thông thường như dị ứng thời tiết, cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho trong viêm họng mãn tính…

Tin cùng chuyên mục