Tổng thư ký NATO: Nghi vấn Nga can thiệp vào công việc nội bộ Tây Ban Nha

  • 26/01/2018 19:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal Garcia và đề cập đến âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Tây Ban Nha trong vấn đề khủng hoảng tại Catalonia. 
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal Garcia trong lễ đón

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal Garcia trong lễ đón

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng, một số phương tiện truyền thông Tây Ban Nha đã ám chỉ truyền thông Nga đưa tin sai lệch về tình hình Catalonia cùng hành động hỗ trợ phe ly khai của một số tin tặc người Nga. 

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha, ông Stoltenberg tuyên bố hai bên đã đề cập đến các mối nghi ngờ mà cả hai cùng nhận thấy về những dự định của Nga can thiệp vào các vấn đề của nhiều quốc gia khác, trong đó có sự kiện đòi ly khai tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha. 

Theo Tổng thư ký NATO, giải pháp tốt nhất để đáp trả các hành động tuyên truyền sai thực tế là công bố chúng đồng thời cung cấp sự thật cho báo chí. Ông cũng nhấn mạnh Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha và phải được giải quyết phù hợp với Hiến pháp của nước này. 

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha kêu gọi phòng ngừa hành động tuyên truyền các thông tin sai lệch và hiện tượng đưa thông tin giả trên mạng xã hội.

NATO cho rằng Nga âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ Tây Ban Nha

NATO cho rằng Nga âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ Tây Ban Nha

Cuộc khủng hoảng tại Catalonia trở nên trầm trọng từ ngày 1/10/2017, khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho vùng tự trị này và bị Madrid coi là hành động bất hợp pháp. Vào tháng 11, Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố phát hiện các hành động tuyên truyền sai lệch về cuộc khủng hoảng Catalonia được thực hiện trên mạng bởi một số thực thể đặt cơ sở tại Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các cơ quan chính thức khác của Nga đã nhiều lần tuyên bố Moskva coi cuộc khủng hoảng tại Catalonia là vấn đề nội bộ của người Tây Ban Nha và phải được giải quyết theo hiến pháp của nước này.

Theo Nato.int

Tin cùng chuyên mục