Tổng thư ký LHQ gặp gỡ "nô lệ tình dục Nhật Bản" hiếm hoi còn sống

  • 14/03/2016 07:55
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Hôm 11-3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã gặp gỡ một trong số chưa tới 50 nạn nhân còn sống sót của hệ thống nhà thổ thời chiến do quân đội Nhật Bản tổ chức.

Trong thời chiến, rất nhiều phụ nữ Trung Quốc và Hàn Quốc đã bị buộc trở thành nô lệ tình dục phục vụ cho quân lính Nhật Bản

Trong thời chiến, rất nhiều phụ nữ Trung Quốc và Hàn Quốc đã bị buộc trở thành nô lệ tình dục phục vụ cho quân lính Nhật Bản

Trong thời chiến, rất nhiều phụ nữ Trung Quốc và Hàn Quốc đã bị buộc trở thành nô lệ tình dục phục vụ cho quân lính Nhật Bản Ông Ban đã gặp các bà Gil Won-ok và Yoon Mee-Hyang, hai đồng chủ tịch của Hội đồng Hàn Quốc dành cho những phụ nữ bị quân đội Nhật Bản bắt làm nô lệ tình dục.

Trước đó, vào tháng 12-2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký một cam kết, trong đó bao gồm một lời xin lỗi gián tiếp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng một khoản tiền khoảng 1 tỷ yen (8 triệu USD) đóng góp cho quỹ các nạn nhân của Hàn Quốc.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon – cũng là một người Hàn Quốc – đã nói trong tuyên bố rằng ông rất đồng cảm với bà Gil. “Điều quan trọng là tiếng nói của các nạn nhân và người sống sót được lắng nghe”, ông Ban bày tỏ.

Cuộc gặp gỡ giữa người đứng đầu LHQ với đại diện của tổ chức hỗ trợ các nạn nhân từng là nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản đã diễn ra cùng tuần với sự kiện người sống sót Yongsoo Lee phát biểu trước Hiệp Hội Các phóng viên LHQ.

“Tôi biết ông Ban Ki-moon là người Hàn Quốc, nhưng ông ấy biết gì về những điều đã xảy ra với chúng tôi?”, bà Lee bày tỏ.

Hiện nay, chỉ có 46 người còn sống trong số hàng chục nghìn nạn nhân là nô lệ tình dục châu Á của quân đội Nhật Bản hồi chiến tranh. Hầu hết trong số những người còn sống này đều đã ngoài 80 hoặc 90 tuổi.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục