Lực lượng thân chính phủ Nam Sudan được trả lương bằng "sex" ?

  • 12/03/2016 13:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, các tay súng thân chính phủ trong nội chiến Nam Sudan "được cho phép" hiếp dâm phụ nữ mà không bị truy tố thay vì nhận lương từ chính phủ. 

“Những nguồn tin đáng tin cậy chỉ ra rằng, những nhóm liên minh với chính phủ được cho phép hiếp dâm phụ nữ để đổi lấy tiền lương, trong khi những nhóm đối lập cũng đang săn lùng phụ nữ trên đất nước này”, một tài liệu mới được công bố vào hôm 11-3 bởi văn phòng quyền con người Liên Hợp Quốc cho hay.

Nam Sudan đã rơi vào nội chiến từ năm 2013

Nam Sudan đã rơi vào nội chiến từ năm 2013

Nam Sudan đã rơi vào nội chiến từ năm 2013 

Trong vòng 5 tháng cuối năm 2015, hơn 1.300 vụ hiếp dâm đã được ghi nhận ở Nam Sudan. Một người phụ nữ cho biết, cô bị lột quần áo ngay giữa đường bởi 5 binh lính ngay trước mặt lũ trẻ nhỏ và bị lôi vào bụi rậm để hiếp dâm.
Một vài trường hợp khác kể lại, cô đã bị nhiều kẻ tấn công tình dục sau khi rời trại cứu hộ của Liên Hợp Quốc hoặc bị bắt làm nô lệ tình dục trong những trại lính của lực lượng thân chính phủ.

Người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, ông Zeid Ra'ad Al Hussein cho biết: “Quy mô và loại hình bạo lực tình dục ở Nam Sudan là sự lạm dụng quyền con người kinh khủng nhất trên thế giới mặc dù chúng chưa hề được thống kê hết”.

Ngoài những số liệu về phụ nữ bị hiếp dâm, tài liệu mới của Liên Hợp Quốc còn có thông tin của những dân thường bị tình nghi hỗ trợ cho phe đối lập ở Nam Sudan, bị thiêu sống, bắn chết, hoặc bị treo cổ.

Tài liệu của Liên Hợp Quốc nêu rõ rằng, tất cả các bên xung đột của nội chiến Nam Sudan đều phải chịu trách nhiệm cho những tội ác chống loại loài người, tuy nhiên, lực lượng thân chính phủ lại chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình hiện nay.

Đại diện chính phủ Nam Sudan, ông Ateny Wek Ateny đã phủ nhận tài liệu trên của Liên Hợp Quốc và khẳng định rằng, đây có thể là sự hiểu nhầm khi ai đó mặc quân phục của binh lính chính phủ và phạm tội.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục