Tổng thống Ukraine đôn đốc Nga thu hồi quân nổi dậy

  • 22/08/2014 08:30
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc họp vào tuần tới, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho lực lượng ly khai thân Nga rút khỏi Ukraine.

Theo kế hoạch, tổng thống Nga và tổng thống Ukraine sẽ tổ chức một cuộc họp tại thủ đô Minsk, Belarus vào 26/8, với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên minh châu Âu.

Mặc dù không đề cập đích danh đến ông Putin, nhưng ông Poroshenko đã tuyên bố trên trang web của mình rằng Kiev sẽ kêu gọi và làm mọi cách để các binh sĩ ly khai rút khỏi miền đông Ukraine. “Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ thành công trong việc này”, trích dẫn trên trang web viết.

Tổng thống Ukraine đôn đốc Nga thu hồi quân nổi dậy ảnh 1
Hai ông Poroshenko-Putin tránh nhìn nhau ở lần gặp đầu hồi tháng 6

Ông Poroshenko cũng nói thêm ông sẽ cố gắng đàm phán để tìm một kết thúc hòa bình cho cuộc xung đột: "Để đạt được kết quả trong các cuộc đàm phán hòa bình, cần phải mạnh mẽ, và phải có sự thống nhất của nhân dân, của đất nước. Chúng tôi có khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Hôm nay chúng tôi đang đấu tranh cho độc lập Ukraine và chắc chắn sẽ giành chiến thắng”.

Cuộc họp tới là lần gặp mặt đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kế từ cuộc gặp gỡ “băng giá” hồi tháng 6 ở Normandy, Pháp, trước khi ông Poroshenko làm lễ nhậm chức. Các nhà phân tích chính trị cho biết, cuộc chạm trán lần này của hai tổng thống sẽ nâng cao triển vọng về một bước đột phá nhằm chấm dứt nhiều tháng đối đầu giữa Kiev và Moscow, và hướng đến tương lai của Ukraine.

Tin cùng chuyên mục