Tổng thống Trump hủy cuộc họp với ông Putin bên lề G20

  • 30/11/2018 06:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp đã được lên kế hoạch với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị G20 vào ngày 1-12 tới.

“Dựa vào thực tế là tàu và các thủy thủ (của Ukraine) vẫn chưa được trở về từ Nga. Tôi nghĩ rằng, sẽ là tốt hơn hết cho tất cả các bên khi hủy cuộc họp với Tổng thống Putin cho đến khi vấn đề này được giải quyết”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 29-11.

Ba tàu hải quân Ukraine đã bị Nga bắt giữ khi đang đi qua biển Đen để vào biển Azov vào hôm 25-11. Phía Ukraine khẳng định đã thông báo với Nga về sự di chuyển này, tuy nhiên, Nga lại nói chưa nhận được bất kì sự thông báo nào.

Tổng thống Trump hủy hẹn với ông Putin vì vấn đề Ukraine

Tổng thống Trump hủy hẹn với ông Putin vì vấn đề Ukraine

Phản hồi với quyết định của Tổng thống Trump, Điện Kremlin cho biết, họ chưa nhận được yêu cầu hủy họp qua kênh ngoại giao chính thức và nếu không gặp ông Trump, Tổng thống Putin sẽ có một vài giờ đồng hồ trống cho các cuộc họp quan trọng khác bên lề G20.

Đây không phải là lần đầu tiên cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Putin gặp phải vấn đề và đối mặt nguy cơ hủy bỏ.

Trước khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan vào tháng 7, công tố viên Robert Muller cũng đã công bố cáo trạng đối với 12 quan chức quân đội Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ, điều được cho là nỗ lực nhằm ngăn cản cuộc gặp này diễn ra.

Ngoài ra, cũng có những thông tin trái chiều về cuộc gặp của Tổng thống Nga và Mỹ bên lề lễ kỉ niệm kết thúc Thế chiến II tại Pháp vào tháng 10. Cuối cùng, ông Trump và Putin đã đối thoại ngắn một cách bí mật và bắt tay nhau công khai bất chấp việc ban tổ chức sự kiện ở Pháp đã can thiệp để tránh 2 người ngồi cạnh nhau trong bữa tiệc trưa.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục