Tổng thống Séc “phát cáu” vì bị đại sứ Mỹ chỉ trích việc thăm Nga

  • 06/04/2015 16:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc đã chỉ trích quyết định đến Nga dự lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng vào tháng 5 tới của Tổng thống Séc. Và điều này khiến vị tổng thống phật ý.

“Tôi sợ rằng sau lời phát biểu này, cánh cửa của lâu đài Prague sẽ đóng với đại sứ Mỹ  Andrew Schapiro. Tôi không thể tưởng tượng ra việc đại sứ Séc ở Washington cũng có một lời khuyên tương tự về nơi Tổng thống Mỹ nên đi. Tôi không để bất kì đại sứ nào can thiệp vào các chuyến công nước ngoài của mình”, Tổng thống Zeman nói vào hôm 4-4. Lâu đài Prague là nơi ở và làm việc của Tổng thống Cộng hòa Séc.
Tổng thống Séc “phát cáu” vì bị đại sứ Mỹ chỉ trích việc thăm Nga ảnh 1Tổng thống Cộng hòa Séc, Miloš Zeman 
Trước đó, đại sứ Mỹ ở Cộng hòa Séc, Andrew Schapiro đã chỉ trích quyết định đến Nga dự lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng vào tháng 5 của ông Zeman. Ông Schapiro đã cho rằng đây là kế hoạch thiển cận và sẽ thật “bẽ mặt” nếu Tổng thống Séc là lãnh đạo một nước EU duy nhất có mặt tại quảng trường Đỏ.

Trong bài phỏng vấn của mình, Tổng thống Séc cũng bày tỏ quan ngại về những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga: “Việc duy trì phát triển mối quan hệ với Nga là vô cùng quan trọng, không chỉ ở lĩnh vực thương mại cơ bản mà cả ở việc hợp tác trong chiến tranh chống khủng bố”.

Phản ứng với hành động của đại sứ Mỹ, người đứng đầu Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga Aleksey Pushkov nhận định rằng Washington sợ các lãnh đạo phương Tây đến Moscow dự lễ diễu binh kỉ niệm chiến thắng Thế chiến II do đang sợ chính sách cô lập Nga sẽ không hiệu nghiệm.

Đại sứ Andrew Schapiro, 51 tuổi, là một luật sư ở Chicago (Mỹ) và mới chỉ trở thành người đại diện cho Mỹ ở Séc khoảng nửa năm trước.

Vào hôm 4-4, 25 lãnh đạo thế giới và một vài người đứng đầu các tổ chức quốc tế đã xác nhận sẽ tham dự lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, sự kiện được tổ chức tại Moscow vào ngày 9-5, người đại diện điện Kremlin Sergey Ivanov cho hay.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục