Tổng thống Putin phê duyệt "Học thuyết An ninh thông tin Liên bang Nga"

  • 06/12/2016 18:13
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin đăng tải trên trang web pháp lý chính thức của Nga hôm 6-12, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã phê duyệt “Học thuyết An ninh thông tin Liên bang Nga” nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin và ngăn ngừa xung đột vũ trang. 

Hôm 5-12, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cho phép Liên bang Nga áp dụng “Học thuyết An ninh thông tin quốc gia” để đảm bảo an ninh thông tin của đất nước. Sắc lệnh có hiệu lực ngay sau khi được phê chuẩn.

Theo đó, một trong những mục tiêu chiến lược của Nga là ngăn ngừa xung đột vũ trang có thể xảy ra khi sử dụng công nghệ thông tin.

Tổng thống Putin phê duyệt "Học thuyết An ninh thông tin Liên bang Nga" ảnh 1

Tổng thống Putin đã phê duyệt "Học thuyết An ninh thông tin Liên bang Nga" 

Tài liệu này cũng bao gồm sự hình thành một hệ thống các mối quan hệ không mâu thuẫn trong không gian thông tin, đồng thời hiện đại hóa hệ thống an ninh thông tin của lực lượng vũ trang Nga. Bởi hiện nay, nguy cơ bị tấn công mạng, đe dọa an ninh đất nước tăng cao do cơ hội tiếp xúc với công nghệ thông tin nước ngoài đang ngày càng mở rộng, đặc biệt là trong các mục đích quân sự.

Truyền thông Nga trích dẫn trong học thuyết an ninh rằng: “Liên quan tới các chính sách quân sự của Liên bang Nga, học thuyết này nhằm mục đích chính là cung cấp an ninh thông tin trong quốc phòng, kiểm soát các chiến lược quốc phòng và ngăn ngừa các cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra như là kết quả của việc sử dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, mục tiêu chiến lược của nó còn là tạo ra một hệ thống không gian thông tin ổn định giữa các bang tại Nga”.

Học thuyết này được phê chuẩn trong bối cảnh lực lượng đặc biệt ở một số khu vực trên thế giới đã sử dụng các tác động tâm lý và công nghệ thông tin để làm mất ổn định tình hình ở các quốc gia trên thế giới, trong đó Nga không phải là ngoại lệ.

Học thuyết an ninh thông tin Nga khẳng định, tình trạng của an ninh thông tin trong lĩnh vực nhà nước và an ninh công cộng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự gia tăng liên tục, phức tạp của các vụ tấn công mạng. Điều này đòi hỏi Moscow phải thay đổi để ứng phó với tình hình hình hiện tại. 

Cuối cùng, tài liệu này cũng lưu ý rằng, do sự rò rỉ thông tin và những tin đồn vô căn cứ thông qua các cổng thông tin, truyền thông của Nga ở nước ngoài đang bị phân biệt đối xử  một cách trắng trợn ở nước ngoài, đã khiến cho việc hoạt động của các nhà báo gặp nhiều trở ngại. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục