Tổng thống Putin: Nga sẽ không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang mới

  • 20/11/2018 15:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19-11 tuyên bố, Nga không cần tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng sẽ phản ứng trước quyết định của Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thị sát cuộc tập trận quân sự Vostok 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thị sát cuộc tập trận quân sự Vostok 2018

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ ở Sochia, nhà lãnh đạo Nga cho biết, Nga vẫn sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ về hiệp ước song phương cấm các tên lửa tầm trung, vốn đã trở thành một trong những nền tảng của hoạt động giải trừ hạt nhân.  

Người đứng đầu Điện Kremlin nói rằng, Mỹ nên “hành xử với vấn đề này một cách có trách nhiệm”, đồng thời cảnh báo, quyết định của Washington rút khỏi thỏa thuận “không thể không có phản ứng”.

“Hiện nay, chúng ta có vũ khí siêu âm có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào”, ông Putin nói, đề cập đến những vũ khí tân tiến nhất của Nga.

Theo ông Putin, Matxcơva sẽ không cho phép bất kỳ ai lôi kéo nước này vào một cuộc chạy đua vũ trang khác. Thay vào đó, Nga có kế hoạch tập trung “phát triển cân bằng” lục quân, hải quân và không quân.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô (trước đây) ký cách đây hơn 30 năm. Theo đó, hai bên cam kết loại bỏ các tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (có tầm bắn từ 500 - 5.500 km). Những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục