Tổng thống Philippines từ chối lời mời đến thăm Mỹ

  • 28/12/2019 10:35
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn giữ ý định từ chối lời mời của Tổng thống Donald Trump đến thăm Mỹ, Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết hôm 27-12.
Tổng thống Rodrigo Duterte và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Philippines tháng 11-2017

Tổng thống Rodrigo Duterte và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Philippines tháng 11-2017

Trước đây, Tổng thống Duterte đã nhiều lần phát biểu rằng ông sẽ không bao giờ đến Mỹ trong nhiệm kỳ làm Tổng thống của mình sau khi Washington, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama chỉ trích chiến dịch chống ma túy và chống tội phạm của Philippines. “Ông ấy nói rằng chưa bao giờ có ý định đến Mỹ kể từ đó”, Người phát ngôn của Tổng thống Salvador Panelo nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, lập trường cứng rắn của ông Duterte về việc đến thăm Mỹ đã dịu lại sau khi ông Trump, người mà ông coi là người bạn của mình, nhậm chức Tổng thống.

Ông Trump lần đầu tiên mời ông Duterte thăm Nhà Trắng qua một cuộc gọi điện đàm vào năm 2017. Năm 2018, Tổng thống Philippines tiết lộ rằng ông đã nhận được một lá thư từ Nội các của ông Trump mời đến thăm Mỹ.

Chuyến thăm của ông Duterte tới Mỹ một lần nữa có thể bị thả nổi sau khi ông Trump ký luật ngân sách quốc gia 2020 vào ngày 20-12, trong đó có lệnh cấm các quan chức bị cáo buộc đứng sau vụ bắt giữ Thượng nghị sĩ Leila de Lima. Nữ nghị sỹ này là người chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch chống ma túy của Philippines và bị bắt từ năm 2017 vì tội danh liên quan đến ma túy.

Cùng ngày, Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cấm nhập cảnh đối với 2 nghị sỹ Mỹ để trả đũa việc 2 người này đã đề nghị đưa lệnh cấm nói trên vào luật ngân sách quốc gia Mỹ 2020.

Theo Inquirer

Tin cùng chuyên mục