Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Vật cản trong giai đoạn khủng hoảng

  • 10/08/2020 23:26
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng và hai nước cần phải hành động đúng đắn vì lợi ích lâu dài của người dân hai nước và cả thế giới.

* Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức Mỹ

Quan hệ Mỹ - Trung đang trải qua một trong những giai đoạn căng thẳng nhất

Quan hệ Mỹ - Trung đang trải qua một trong những giai đoạn căng thẳng nhất

Sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là cơ hội, triển vọng để hiểu thêm về nhau, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã đưa ra bình luận trên trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến với ông Nicholas Burns - Giám đốc điều hành Nhóm chiến lược Aspen và nhà báo Andrea Mitchell - Trưởng nhóm phóng viên thời sự quốc tế của Kênh truyền hình NBC News khi tham dự Diễn đàn an ninh Aspen 2020 vào ngày 4-8.

Ông Thôi Thiên Khải cho rằng việc hai nước bình thường hóa quan hệ và thúc đẩy quan hệ trong vài chục năm qua đều phục vụ lợi ích của 2 hai nước nói riêng và thế giới nói chung. Ông cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều tận hưởng kết quả tích cực và lợi ích từ sự phát triển của mối quan hệ đó và đó là điều mà không ai có thể phủ nhận.

Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc cho rằng giữa hai nước tồn tại nhiều sự khác biệt trong di sản lịch sử, văn hóa, định hướng phát triển kinh tế và hệ thống chính trị, cùng nhiều vấn đề khác nữa. Những khác biệt này sẽ còn tồn tại và có thể sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua. Tuy nhiên, ông Thôi Thiên Khải cho rằng không nên coi những điều khác biệt đó là vật cản trong mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước. Ông nhấn mạnh rằng cho dù có nhiều khác biệt, song Washington và Bắc Kinh nên cùng nhau hợp tác, chia sẻ những thách thức toàn cầu vì không một quốc gia riêng lẻ nào có thể tự mình giải quyết những vấn đề đó.

Ở thời điểm hiện tại, ông Thôi Thiên Khải cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng và hai nước cần phải hành động đúng đắn vì lợi ích lâu dài của người dân hai nước và cả thế giới. Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng do chính sách thương mại đối đầu giữa hai nước trong 2 năm gần đây. Mối quan hệ ngày càng xấu đi liên quan đến các vấn đề Hồng Kông, Đài Loan của Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, các tổ chức truyền thông của Trung Quốc tại Mỹ, việc hai nước đóng cửa các cơ quan lãnh sự quán của nhau và gần đây là việc Mỹ cấm một số công ty công nghệ và phần mềm của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng phần mềm TikTok.

Trong một diễn biến khác, ngày 10-8, nhà chức trách Trung Quốc đã công bố lệnh trừng phạt 11 quan chức và nhà lập pháp Mỹ nhằm đáp trả những hành động bị cáo buộc là can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này, trong đó có vấn đề Đặc khu hành chính Hồng Kông. Trong danh sách trừng phạt này có các Thượng nghị sĩ nhiều ảnh hưởng của Mỹ Marco Rubio và Ted Cruz.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt khác nhằm vào giới quan chức Mỹ nhằm đáp trả những động thái của Washington liên quan tới các cộng đồng sắc tộc thiểu số ở Tân Cương (Trung Quốc), điều Bắc Kinh tố cáo là hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền của nước này.

Trung Quốc đưa ra quyết định trên sau khi Mỹ cuối tuần trước áp lệnh trừng phạt Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), cùng 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vì cái gọi là “làm suy yếu quyền tự trị”của đặc khu.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản tại Mỹ và lợi ích liên quan của các quan chức có tên trong danh sách hoặc các tổ chức do họ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp, từ 50% trở lên, bị phong tỏa và phải được báo cáo cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ.

Tin cùng chuyên mục