Tổng thống Philippines không ngại nêu phán quyết về Biển Đông tại Liên hợp quốc

  • 23/09/2020 12:21
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Trong bài phát biểu lần đầu tiên trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm qua 22-9-2020, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không còn né tránh khi nhắc đến phán quyết năm 2016 của tòa án Liên hợp quốc bác bỏ mọi yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tổng thống Philippines không ngại nêu phán quyết về Biển Đông tại Liên hợp quốc ảnh 1

Nhậm chức từ năm 2016 nhưng đến nay, Tổng thống Philippines mới quyết định phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc

“Chúng tôi kiên quyết bác bỏ các nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết được đưa ra theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)”, ông Duterte nói. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh, Philippines khẳng định phán quyết của tòa trọng tài năm 2016 là một phần của luật pháp quốc tế, không chính phủ nào có thể thỏa hiệp hay có ý định giảm bớt hoặc từ bỏ.

“Chúng tôi hoan nghênh ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ phán quyết và những gì tượng trưng cho chiến thắng của lý trí trước sự thiếu suy nghĩ, luật pháp trước sự rối loạn, lòng thân thiện trước tham vọng. Và đúng theo lẽ phải, đó là sự uy nghiêm của luật pháp”, Tổng thống Philippines phát biểu.

Vụ kiện đã được người tiền nhiệm của ông Duterte, Tổng thống Benigno Aquino III, đưa ra Liên hợp quốc và được coi là một thắng lợi mang tính bước ngoặt của Philippines khi tòa án cho rằng, các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc mà Bắc Kinh đánh dấu trên bản đồ bằng “đường chín đoạn” bao phủ phần lớn diện tích Biển Đông là phi lý. Trung Quốc đã từ chối tham gia vào quá trình phân xử, bác bỏ phán quyết và tiếp tục thách thức.

Ông Duterte - người lên nắm quyền ngay sau khi có phán quyết - phần lớn giữ im lặng về quyết định này để tránh làm mất lòng Bắc Kinh. Nhưng ở bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm qua, Tổng thống Philippines đã gây bất ngờ khi nhấn mạnh về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Quan chức ngoại giao đã nghỉ hưu Lauro Baja, người từng là Đại diện thường trực của Philippines tại Liên hợp quốc và 2 lần là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết, phán quyết của tòa trọng tài “lẽ ra phải được nêu rõ cách đây 3 năm” khi Philippines thắng kiện. “Bây giờ là muộn nhưng muộn còn hơn không”, ông Baja nói với South China Morning Post.

Tin cùng chuyên mục