“Chiến lược kiên nhẫn” của Mỹ đối với Nga đã có kết quả

  • 30/12/2014 15:14
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Ngày 29-12, Tổng thống Barack Obama cho biết, Mỹ đã thành công trong việc sử dụng “chiến lược kiên nhẫn” với Nga, tạo áp lực từ các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế của Moscow.

“Chiến lược kiên nhẫn” của Mỹ đối với Nga đã có kết quả ảnh 1Tổng thống Mỹ, Barack Obama
Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh National, ông Obama nhấn mạnh, “chiến lược  kiên nhẫn” của Mỹ thành công một phần là do đã nhận định đúng rằng, giá dầu là điều duy nhất giữ cho nền kinh tế của Nga luôn thịnh vượng. Vì vậy, nếu trong thực tế, Mỹ và các nước đồng minh kiên nhẫn áp dụng các biện pháp trừng phạt, theo thời gian, nền kinh tế của Moscow sớm “sụp đổ”.

Theo ông Obama, Mỹ đã có sự  tính toán các chính sách trừng phạt Nga, họ cho rằng, nếu có sự gián đoạn đối với giá dầu thì Nga sẽ gặp phải vô vàn khó khăn trong việc quản lý.

Và đúng như vậy, đồng ruble của Nga đang trong trạng thái “rơi tự do” do giá dầu giảm cộng thêm các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Đây là kết quả của “chiến lược kiên nhẫn” của Mỹ đối với Nga. Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế hiện tại của Nga cũng khiến các đối tác kinh tế của mình, bao gồm cả các quốc gia và tổ chức thương mại “đứng ngồi không yên”, đặc biệt là Đức.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ cũng lưu ý, Washington không muốn một cuộc xung đột vũ trang với Moscow, và nói thêm rằng Hoa Kỳ không có sự ngang hàng quân sự đối với Nga, mặc dù “rõ ràng là Nga là một cường quốc hạt nhân quan trọng”.

Trước đó, Hoa Kỳ và đồng minh đã đưa ra một số lệnh cấm vận nhắm vào các ngành ngân hàng, năng lượng và quốc phòng, cũng như một số cá nhân, trên đất nước thống nhất của Nga với Crimea. Đồng thời, Mỹ cũng liên tục cáo buộc Moscow tham gia vào cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine, bất chấp việc Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục