Tổng thống Obama mời lãnh đạo các nước ASEAN đến Mỹ họp thượng đỉnh

  • 26/12/2015 06:31
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài
ANTĐ - Các nhà lãnh đạo ASEAN đều nhận được lời mời của Tổng thống Mỹ tới tham dự một hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands (bang California) vào đầu năm 2016. 

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Myles Caggins ngày 24-12 vừa cho biết, nhân chuyến thăm châu Á vào tháng 11-2015, Tổng thống Barack Obama đã gửi lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Sunnylands đến lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN. “Các nhà lãnh đạo vừa chấp nhận lời mời của Tổng thống và sẽ nhóm họp tại Sunnylands vào đầu năm 2016”, ông Myles Caggins nói. 

Thông tin về thời gian cụ thể của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại California chưa được công bố. Nhưng Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời một nguồn tin chính thức từ ASEAN cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands dự kiến có thể sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến 16-2-2016. Cuộc gặp tới cũng là cơ hội để Tổng thống Obama hối thúc các nước ASEAN tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh mới có 4 quốc gia thành viên ASEAN gồm Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam tham gia vào thỏa thuận thương mại này, sau 7 năm đàm phán.

Tin cùng chuyên mục