Tổng thống Nga Putin: Lệnh trừng phạt chống Syria là bất hợp pháp

  • 04/07/2020 15:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Syria là bất hợp pháp, chúng nhằm vào sự bóp nghẹt kinh tế của nước cộng hòa Ả Rập.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Các lệnh trừng phạt đã được áp đặt đối với Syria mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), như vậy, các biện pháp trừng phạt đó là bất hợp pháp", Tổng thống Nga nói.

Ông Putin đồng thời lưu ý rằng, theo Chương trình Lương thực Thế giới, hơn 9 triệu người dân Syria, tức là khoảng một nửa dân số nước này, cần hỗ trợ lương thực, tuy nhiên, bất chấp thực trạng đó cùng những kêu gọi giảm bớt áp lực trừng phạt trong đại dịch, cả Mỹ và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn quyết định mở rộng các hạn chế đối với Damascus.

"Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt mới cũng đã được đưa ra, mục đích của nó, tất nhiên, là muốn bóp nghẹt kinh tế của Syria", ông Putin nhấn mạnh. Về vấn đề này, Tổng thống Nga cho rằng, cần phải suy nghĩ về việc thành lập các kênh viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

"Trong bối cảnh lây nhiễm covid-19, nỗ lực phối hợp để cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo càng trở nên cấp bách hơn", ông Putin nói.

Theo ông chủ Điện Kremlin, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran có thể làm nhiều việc để thiết lập cấu trúc hậu xung đột ở Syria như khôi phục nền kinh tế cũng như đối với các lĩnh vực xã hội, sự quay lại của người tị nạn.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục