Mỹ sẽ kéo dài trừng phạt đối với Syria

  • 08/05/2015 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức Syria như một phần của các hành động khẩn cấp nhằm chống lại Damascus, Tổng thống Mỹ Barack Obama viết trong một bức thư gửi tới Quốc hội Mỹ.

“Tôi đã xác định rằng việc cần làm là duy trì những biện pháp đã thực hiện liên quan tới những mối đe doạ an ninh cho Mỹ, cụ thể như duy trì các lệnh trừng phạt chống Syria nhằm bảo vệ an toàn quốc gia”, Tổng thống Obama cho biết vào hôm 6-5.

Mỹ sẽ kéo dài trừng phạt đối với Syria ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Vào ngày 11-5-2004, Tổng thống Obama đã đưa ra một mệnh lệnh hành pháp, tuyên bố một hành động khẩn cấp quốc gia liên quan đến  tình hình ở Syria và áp đặt trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức của nước này.

Washington đã tăng cường các biện pháp trừng phạt sau những biến động ở Syria hồi tháng 5-2011 nhằm gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, từ đó mang tới “nền dân chủ và chống lại việc vi phạm quyền con người ở nước này”, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong bức thư của mình, ông Obama kêu gọi chính quyền Syria ngừng chiến tranh và cho phép chuyển đổi thể chế chính trị, nhằm hướng tới một tương lai với hoà bình, dân chủ, cơ hội và công bằng. Ông giải thích rằng Mỹ sẽ nhìn vào những thay đổi về sự hoà hợp, các chính sách và hành động của chính phủ Syria trước khi gỡ bỏ trừng phạt.

Tổng thống Obama lí giải sự kéo dài trừng phạt của mình là để đảm bảo an ninh, nền kinh tế và chính sách đối ngoại của Mỹ vì những điều này bị gây hại bởi chính sách hỗ trợ khủng bố, sự theo đuổi các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt hay chương trình tên lửa của Syria, cũng như những hành động chống phá của Damacus nhằm phá hỏng nỗ lực của Mỹ và cộng đồng quốc tế trong việc bình ổn lại Iraq. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục