Tổng thống Mỹ thúc đồng minh đẩy mạnh tấn công khủng bố IS

  • 16/12/2015 18:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Trong bài phát biểu tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ cần phải đẩy nhanh cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS và kêu gọi đồng minh tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Obama nhấn mạnh, Washington đang đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) một cách quyết liệt, mạnh mẽ và khiến chúng gặp khó khăn hơn trong việc tiến hành khủng bố. Kể từ mùa hè 2014, bọn khủng bố đã không thực hiện nổi một chiến dịch tấn công lớn thành công trên mặt đất ở cả Syria và Iraq.

Trong bài phát biểu tại Lầu Năm Góc, được truyền thông trích dẫn vào ngày 15-12, ông Obama nói rằng, để có thể đạt được thành công nhanh nhất trong cuộc chiến này, liên quân do Mỹ đứng đầu đã vạch kế hoạch cụ thể, rõ ràng, cố gắng triệt tiêu nguồn tài chính và mạng lưới tuyên truyền của nhóm này.

Đồng thời, Hoa Kỳ đã huấn luyện lực lượng tác chiến trên bộ của phe “đối lập ôn hòa” ở Iraq và Syria; tăng cường nỗ lực ngoại giao giữa chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy để chấm dứt nội chiến Syria và hợp tác truy lùng những kẻ khủng bố.

Vị Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh, những kẻ cầm đầu các băng nhóm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo không thể mãi lẩn trốn. Thông điệp mà Hoa Kỳ chuyển đến chúng rất đơn giản, những thủ lĩnh IS sẽ là mục tiêu tấn công kế tiếp, cho đến khi đất nước Iraq và Syria sạch bóng khủng bố.

Sau khi lãnh đạo liên quân Ả Rập không kích phiến quân Houthi ở Yemen, Saudi Arabia quay sang chống IS ở Syria và Iraq (Ảnh minh họa)

Sau khi lãnh đạo liên quân Ả Rập không kích phiến quân Houthi ở Yemen, Saudi Arabia quay sang chống IS ở Syria và Iraq (Ảnh minh họa)

Sau khi lãnh đạo liên quân Ả Rập không kích phiến quân Houthi ở Yemen, Saudi Arabia quay sang chống IS ở Syria và Iraq (Ảnh minh họa)

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện khoảng 9.000 cuộc không kích chống IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch ở Iraq vào mùa hè năm 2014 và ở Syria sau đó khoảng 2 tháng.

Theo ông Obama, dưới sức mạnh của những đòn không kích do Mỹ và liên minh 64 quốc gia thực hiện, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã mất khoảng 40% lãnh thổ mà chúng đang kiểm soát tại Iraq.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ sẽ cử Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tới Trung Đông để tìm kiếm thêm các nguồn hỗ trợ quân sự từ các đồng minh quân sự Ả Rập, trong khi Ngoại trưởng John Kerry đã gặp gỡ Tổng thống Nga V. Putin, để bàn về các mối đe dọa từ IS.

Theo tin mới nhất ngày 16-12, Saudi Arabia đã quyết định thành lập một Liên minh quân sự Ả Rập gồm 34 nước (khác với liên minh cũng do nước này lãnh đạo, đang tham chiến chống phiến quân Houthi ở Yemen), nhằm phối hợp với chính quyền Iraq và Syria tấn công tổ chức khủng bố IS ở 2 nước này.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục