Tổng thống Mỹ - Nga điện đàm trực tiếp về các vấn đề trên thế giới

  • 26/06/2015 12:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo người phát ngôn của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm về nhiều vấn đề trên thế giới vào đêm ngày 25-6.

“Lãnh đạo 2 nước đã thảo luận về tình hình khủng hoảng Ukraine, đặc biệt là việc áp dụng thoả thuận Minsk. Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin sẽ gặp gỡ để thảo luận về vấn đề này”, ông Peskov cho hay.

Tổng thống Nga và Mỹ đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới

Tổng thống Nga và Mỹ đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới

Tổng thống Nga và Mỹ đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới

Theo thông báo từ Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama đã tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của việc Nga tuân thủ thoả thuận Minsk bao gồm, rút quân đội khỏi lãnh thổ Ukraine.

Thoả thuận Minsk II được kí kết vào hồi tháng 2, trong đó có các điều khoản hoán đổi tù binh, di rời vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến và phân bổ lại quyền lực ở Ukraine. Hiện, OSCE là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát thoả thuận này.

Ngoài ra, phát ngôn viên của Dmitry Peskov của Nga cũng cho biết, ông Putin và Obama đã cùng đề cập đến vấn đề khủng bố trong cuộc điện đàm, bao gồm cả mối đe doạ từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như tình hình ở Syria. 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý để Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov bàn bạc về tình hình khủng bố trong một cuộc gặp riêng vào thời gian tới.

Tổng thống Nga và Mỹ còn nhắc đến việc thảo luận chương trình hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 đang được tiến hành với mục tiêu đảm bảo bản chất hoà bình của chương trình hạt nhân Iran.

“2 lãnh đạo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đoàn kết nhóm P5+1 nhằm ngăn cản việc Iran có thể sở hữu được vũ khí hạt nhân”, ông Peskov cho hay.

Đại diện của nhóm P5+1 và Iran sẽ cùng hội đàm tại Vienna, Áo vào nàgy 30-6 tới nhằm tìm ra thoả thuận cuối cùng cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, hàng loạt các trở ngại vẫn còn hiện hữu trong các cuộc đối thoại và các nhà đàm phán vẫn chưa thể tìm ra cách thu gọn bất đồng để đưa vấn đề thảo luận lên cấp bộ trưởng.

Vào hồi tháng 4, Iran và nhóm P5+1 đã được thoả thuận khung nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang bị phản đối bởi một số thế lực trong nội bộ nước Mỹ và Israel.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục