EU chính thức kéo dài trừng phạt Nga thêm 6 tháng

  • 22/06/2015 18:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - EU vừa quyết định mở rộng trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng. Quyết định trên đến sau khi khối liên minh này cũng vừa tăng cường trừng phạt với Crimea thêm một năm.

Quyết định mở rộng trừng phạt chống lại Nga được đưa ra sau phiên họp của các bộ trưởng ngoại giao EU và tuyên bố bởi thư kí báo chí của Hội đồng châu Âu, bà Susanne Kiefer.

Các lệnh trừng phạt của EU sẽ kéo dài đến ngày 31-1-2016 nhằm đảm bảo thoả thuận Minsk ở Ukraine sẽ được thực hiện đầy đủ.
EU quyết định vẫn giữ nguyên trừng phạt với Nga thêm 6 tháng

EU quyết định vẫn giữ nguyên trừng phạt với Nga thêm 6 tháng

EU quyết định vẫn giữ nguyên trừng phạt với Nga thêm 6 tháng

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Paolo Gentiloni cho biết, EU sẽ xem xét lại chính sách trừng phạt trong vòng 6 đến 7 tháng tới, mặc dù đối thoại với Nga, đặc biệt là về vấn đề Libya và Syria vẫn đặc biệt quan trọng với châu Âu.

Phản ứng với quyết định này, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Nga không phải là nước đưa ra các biện pháp cấm vận đầu tiên, nhưng sẽ đáp trả thích đáng với hành động của EU và chính sách trừng phạt không chỉ gây hại cho hoạt động kinh doanh ở Nga mà cả những người dân châu Âu.

Thoả thuận mở rộng trừng phạt với Nga đã đạt được trong cuộc gặp của Uỷ ban đại diện không thường trực EU vào ngày 17-6. Vào tháng 3, hội nghị thượng đỉnh EU cũng đưa ra một tuyên bố chính trị về khả năng kéo dài trừng phạt với Nga, trong đó quy định rõ việc xoá bỏ cấm vận sẽ được thực hiện khi thoả thuận Minsk thành công.

Những trừng phạt của EU đối với Nga bao gồm hạn chế việc huy động vốn của các ngân hàng, cũng như các công ty quốc phòng và dầu khí của Nga. Ngoài ra, Brussels cũng hạn chế việc cung cấp các loại vũ khí, thiết bị quân sự, hay công nghệ sử dụng trong việc sản xuất dầu mỏ của Nga. Hiện, chưa có trừng phạt nào nhắm thẳng vào ngành công nghiệp khí đốt.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Áo (WIFO), ảnh hưởng của chính sách trừng phạt đến nền kinh tế EU sẽ cao hơn mức dự kiến với việc mất đi khoảng 100 tỉ euro và 2,5 triệu người mất việc làm. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục