"Tổng thống Mỹ George Bush là vị tổng thống bị đánh giá bất công nhất lịch sử nước Mỹ"?

  • 02/12/2018 16:06
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Kể từ khi đắc cử năm 1988, cố tổng thống Hoa Kỳ George Herbert Walker Bush đã tạo ra nhiều thành tựu xuất sắc tại nước này. Theo tạp chí Time nhận định, cố Tổng thống George Bush  đã làm được nhiều thứ hơn những gì mọi người ghi nhận.

Vào thời điểm ông George Bush đánh bại đối thủ của mình là ứng viên đảng Dân chủ Michael Dukakis, trở thành tổng thống Mỹ thứ 41, trong cuộc bầu cử năm 1988, ông từng tuyên thệ sẽ trở thành một nhà lãnh đạo khác với những gì vị tổng thống tiền nhiệm Ronald Reagan đã làm. Tổng thống Bush thời ấy hy vọng sẽ sử dụng quyền lực trong để mở ra một thời đại mới, dân chủ hơn, hợp lý hơn trong hệ thống chính trị Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Bush đã thể hiện ý chí của mình và dành được sự tín nhiệm của người dân Mỹ nhờ câu nói: “Công chúng Mỹ đưa chúng tôi tới đây không phải để tranh cãi”.

Tổng thống George Bush đắc cử năm 1989

Tổng thống George Bush đắc cử năm 1989

Khi đắc cử vị Tổng thống thứ 41 của Mỹ đã biết rằng ông cần thống nhất Quốc hội để nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ trong các chính sách của mình. Nhưng một điều mà Tổng thống Bush không thể lường trước được, đó là các vấn đề của ông không bắt nguồn từ các đảng phái đối lập mà đến từ chính những thành viên trong đảng mình. Thời điểm ấy, đảng GOP (Đảng Cộng hòa cũ) đang gặp vấn đề trục trặc sau 30 năm hoạt động, điều này khiến ông George Bush đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể cân bằng mọi thứ. Tờ Time nhận định, không phải quyết định nào của ông cũng thanh lịch, nhưng Tổng thống Bush đã làm được nhiều thứ hơn những gì mọi người ghi nhận.

Chương trình nghị sự trong nước

Cố Tổng thống George Bush đã đưa ra nhiều chương trình nghị sự trong nước

Cố Tổng thống George Bush đã đưa ra nhiều chương trình nghị sự trong nước

Theo tiêu chuẩn hiện đại, chương trình nghị sự trong nước của cố thổng thống Mỹ George Bush sẽ được xem là tham vọng lớn, đó là sự tái lập trong thầm lặng của ngành công nghiệp tài chính của đất nước, một luật dân quyền mới, một cuộc cải cách giữa 2 đảng phái lớn nhất Mỹ, đầu tư mới vào công nghệ và sửa đổi các quy tắc chi tiêu và thuế giúp đặt nền tảng cho sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên tại thời điểm những năm cuối thế kỷ 20, chính sách này đã vấp phải sự phản đối đến từ chính những thành viên Đảng Cộng hòa, bị đánh giá thấp là một thứ tầm thường và thực dụng.

Ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình, ông Bush đã gặp rất nhiều khó khăn khi vừa phải giữ quan hệ ôn hòa với đảng Dân chủ kiểm soát cả 2 Viện, cùng lúc đó phải làm cách để duy trì sự ủng hộ của các thành viên trong đảng mình. Trong hai năm đầu nhiềm kỳ, cố Tổng thống Bush đã cân bằng mọi chuyện rất tốt, nhưng sau đó mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Trong năm đầu nhiệm kỳ, ông Bush đã âm thầm kết hợp các khoản tiết kiệm và nguồn vốn cho vay thành một, giải quyết các nguồn kinh phí bị phá sán, sát nhập và tái cấp vốn cho những người khó khăn. Dù chính sách này đã gây ra sự thất bại của ngành ngân hàng toàn cầu 20 năm sau đó, nhưng tại thời điểm đương nhiệm của cố Tổng thống Mỹ, đây vẫn được xem là một thành tựu.

Một thành tựu khác của cố Tổng thống Mỹ là Đạo luật dành cho người khuyết tật năm 1990, đã mang đến cho những người khuyết tật tại Mỹ nhiều cơ hội tiếp cận việc làm, và được đối xử công bằng như người bình thường. Chính sách này của George Bush đã nhận được sự ủng hộ của cả 2 Đảng và người dân Mỹ.

Ông Bush đã làm việc không ngừng nghỉ trong năm đầu tiên nhiệm kỳ trên hai vấn đề khác. Đầu tiên, ông đã giành được một thỏa thuận từ các thống đốc quốc gia để xây dựng một bộ tiêu chuẩn học tập tối thiểu tại các trường. Đối tác lớn nhất của ông là, thống đốc Dân chủ Arkansas, Bill Clinton, người sẽ khởi động một chiến dịch tranh cử chức vụ người lãnh đạo Nhà Trắng trong vài năm tới. Không những thế, cố Tổng thống Bush đã dành hàng trăm giờ đồng hồ để họp bàn sửa đổi Đạo luật Không khí Sạch, cập nhật bộ quy tắc năm 1970 cùng các thành viên đảng Dân chủ và các nhà môi trường. Bush và đối tác của ông, Thượng nghị sĩ Maine George Mitchell, đã đàm phán trong nhiều tháng cho đến khi cả hai có thể đồng ý với một bộ quy tắc đưa ra các tiêu chuẩn khí thải mới. Phiên bản cuối cùng đã được Quốc hội thông qua vào tháng 10-1990.

Tuy nhiên, một trong những quyết định chính trị đáng nhớ nhất của ông Bush được đưa ra vào tháng 6-1990, khi tuyên bố cắt giảm chi tiêu và “tăng thu thuế” để giúp giảm thâm hụt quốc gia. Điều này đã khiến ông vấp phải không ít phản đối từ các thành viên Đảng Cộng hòa.

Thành tựu đối ngoại nổi bật

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, cố Tổng thống George Bush được nhớ đến bởi nhiều chính sách đối ngoại nổi bật. Nhiều người còn đánh giá cố Tổng thống Mỹ dường như quá chú trọng tới các hoạt động ngoại giao mà “lơ là” tới các vấn đề trong nước.

Tờ New York Times nhận định ông là nhà ngoại giao và nhà kỹ trị xuất sắc, giúp kết thúc 4 thập niên Chiến tranh Lạnh và cả mối đe dọa xung đột hạt nhân, đã phản ứng thành công sau khi Liên Xô sụp đổ...

Ông George Bush thời còn làm phó Tổng thống cho ông Ronald Reagan

Ông George Bush thời còn làm phó Tổng thống cho ông Ronald Reagan

Trước khi nhậm chức, George Bush từng làm phó Tổng thống cho ông Ronald Reagan, thời điểm này ông Bush bị chế nhạo là “kẻ hèn nhát”. Tuy nhiên, sau khi lên cầm quyền, ông không ngần ngại sử dụng vũ lực như một công cụ ngoại giao.

Tháng 12-1989, cố Tổng thống Bush thẳng tay gửi 26.000 quân Mỹ tới Panama để lật đổ chính quyền Manuel Noriega, bởi Noriega sau khi lên nắm quyền tại Panama đã trở thành một tay buôn ma túy khét tiếng, biến khu vực Kênh đào Panama trở thành một tụ điểm của các doanh nghiệp tội phạm. Cố Tổng thống George Bush gọi chiến dịch này là “một canh bạc lớn”, bắt đầu cho những chương trình đối ngoại khác lớn hơn.

Ngày 2-8-1990, khi Saddam Hussein đưa quân tấn công tiểu vương quốc Kuwait, cố Tổng thống Mỹ đã lên tiếng khẳng định “Mỹ sẽ không đứng nhìn”, khiến nhiều người ngạc nhiên. Ngay sau đó, ông Bush đã điều động 425.000 lính Mỹ tới tham chiến trong chiến dịch mang tên “Bão táp sa mạc”. Phản ứng cứng rắn của Bush cùng chiến thắng áp đảo của quân đồng minh khiến tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với ông tăng lên 90%. Việc đánh bại tổng thống Iraq Saddam Hussein cũng mang lại cho ông mức độ nổi tiếng chưa từng có.

Sau đó, cố Tổng thống Bush đã có thêm nhiều sáng kiến ngoại giao mới, ông cử ngoại trưởng James Baker đến Trung Đông để đề xuất tiến trình đưa tới hội nghị hòa bình Madrid năm 1991 và hiệp ước hòa bình năm 1993 giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine.

Bất chấp những thành công và thành tựu nổi trội trong vấn đề ngoại giao, nhiệm kỳ của cố Tổng thống Mỹ George Bush vẫn bị nhiều cử tri đánh giá là thất bại, họ cho rẳng ông Bush đã quá chú tâm vào những vấn đề quốc tế mà trở nên xa rời cuộc sống hiện tại trong nước. Điều này đã khiến ông Bush bị mất đi khá nhiều số phiếu tín nhiệm và thất bại trong chiến dịch tranh cử năm 1992, trao lại quyền lực Tổng thống cho ông Bill Clinton.

Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng Mỹ James Baker vẫn nhận định “Tổng thống George Bush là tổng thống một nhiệm kỳ tốt nhất mà nước Mỹ từng có, ông cũng là vị tổng thống bị đánh giá bất công nhất trong lịch sử”.

Theo Time

Tin cùng chuyên mục