Tổng thống Mỹ được đưa xuống hầm ngầm khi người biểu tình vây kín Nhà Trắng

  • 01/06/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -CNN dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc mới đây cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng được sơ tán xuống hầm ngầm của Nhà Trắng khi đám đông người biểu tình vây kín tòa nhà hôm 29-5-2020.

Tổng thống Mỹ được đưa xuống hầm ngầm khi người biểu tình vây kín Nhà Trắng ảnh 1

Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ bên ngoài Nhà Trắng

Theo nguồn tin, cuộc biểu tình bùng phát lúc 22h ngày 29-5. Người biểu tình liên tục xô đẩy, ném chai lọ về phía hàng rào cảnh sát và nhân viên mật vụ. Đến 3h30’ sáng ngày 30-5, đám đông người biểu tình dần giải tán.

Trong khoảng thời gian đó, Tổng thống Trump đã được đưa xuống hầm ngầm của Nhà Trắng, và ở dưới đó một giờ trước khi được đưa trở lại mặt đất. Không rõ liệu đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai Barron Trump có được đưa xuống hầm ngầm cùng ông hay không.

Sáng hôm sau (30-5), vài tiếng sau khi đám đông người biểu tình giải tán, Tổng thống Trump lên tiếng ca ngợi Sở Mật vụ vì đã mang đến cho ông cảm giác an toàn khi ở trong Nhà Trắng, và xử lý tốt các cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd vào tuần trước tại thành phố Minneapolis.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 31-5, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ, nhằm đảm bảo an ninh trật tự sau khi làn sóng biểu tình lan rộng trên khắp nước Mỹ đã kéo dài sau đêm thứ 5 liên tiếp.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 15 tiểu bang, gồm cả thủ đô Washington DC, và khoảng 2.000 binh sĩ đang trong tình trạng sẵn sàng trực chiến.

Sự tức giận của cộng đồng người da màu ở Minneapolis (bang Minnesota) đã lan rộng ra khắp nước Mỹ sau khi một người đàn ông da màu có tên George Floyd tử vong vì bị cảnh sát đè chân lên cổ khống chế suốt hơn 5 phút.

Vụ việc xảy ra hôm 25-5, khi George Floyd (46 tuổi) bị cáo buộc phạm tội giả mạo. Video từ hiện trường cho thấy, Floyd đã bị đè nghiến xuống đường và bị cảnh sát Chauvin quỳ lên cổ. Trong lúc đó, Floyd liên tục rên rỉ: “Tôi không thở được”. Dù được xe cứu thương chuyển tới bệnh viện cấp cứu nhưng Floyd vẫn không qua khỏi và tử vong sau đó.

Ngay sau sự cố, 4 sĩ quan cảnh sát Minneapolis đã bị sa thải. Một sĩ quan đã bị bắt và cáo buộc tội giết người. Giới chức Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, sẽ điều tra vụ việc trên.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục