Tổng thống Mỹ đề cập khả năng gặp giới lãnh đạo Iran vô điều kiện

  • 01/08/2018 09:54
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Donald Trump đã để ngỏ cánh cửa cho khả năng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ một tuần sau khi những lời lẽ đe dọa chiến tranh đến từ cả hai phía.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm thứ hai 30-7, một phóng viên đã hỏi tổng thống Trump liệu ông có sẵn sàng gặp gỡ tổng thống Iran hay không. Tổng thống Mỹ trả lời rằng ông sẵn sàng ngồi xuống với bất kỳ nhà lãnh đạo nào để đàm phán.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Iran

 "Tôi sẵn sàng nếu giới lãnh đạo Iran muốn một cuộc gặp gỡ. Tuy nhiên, tôi không biết liệu họ có sẵn sàng hay chưa. Sẽ là một cuộc gặp mà không có điều kiện tiên quyết. Nếu họ muốn, tôi sẽ thực hiện vào bất cứ lúc nào họ muốn. Đây là một sự kiện không chỉ tốt cho Mỹ, cho Iran, cho chúng ta mà còn cho cả thế giới”, ông nói.

Theo truyền thông Mỹ, đó là một sự thay đổi đáng ngạc nhiên, vì Tổng thống Trump liên tục có những phát biểu cứng rắn khi nói về tình hình Iran.

Ngày 23-7, Tổng thống Trump đã đe dọa Iran trên tweet rằng nước này sẽ phải gánh chịu “những hậu quả chưa từng có trong lịch sử trước đây”. Ngay lập tức phía Iran đáp trả bằng bài phát biểu của tổng thống Rouhani, trong đó ông cảnh báo, hòa bình giữa Mỹ và Iran sẽ là "mẹ của tất cả hòa bình" và cuộc đối đầu giữa hai nước sẽ là "mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh".

Thông báo của Tổng thống Trump xuất hiện sau gần ba tháng ông tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được giữa Iran và Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức và Liên minh châu Âu ký năm 2015 nguy cơ bị phá vỡ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8-5. Theo đó, Mỹ sẽ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Iran. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6-8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực ô tô và kim loại, và ngày 4-11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.

Hai câu hỏi lớn vẫn đang đặt ra. Liệu tổng thống Rouhani có chấp nhận đề nghị của ông Trump không?

Câu hỏi thứ hai xoay quanh phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp trong nước đối với tổng thống Trump khi ông thay đổi quan điểm sẵn sàng gặp và đối thoại vô điều kiện với phía Iran.

Theo Vox

Tin cùng chuyên mục