Ngoại trưởng Nga: Moscow nắm rõ "ý đồ quân sự" của Mỹ

  • 31/07/2018 10:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa khẳng định, Nga biết hết mọi kế hoạch quân sự của Mỹ và các đồng minh phương Tây, tuy nhiên, tự tin quân đội của mình có thể chống lại các âm mưu này.

“Chúng tôi nhận ra những kế hoạch mà Mỹ và đồng minh phương Tây đang ngầm chuẩn bị. Mỹ liên tiếp triển khai lá chắn tên lửa ở mọi nơi trên thế giới bao gồm cả những khu vực sát Nga như các nước Baltics và Nhật Bản nhưng chúng tôi không có gì phải lo sợ trước những diễn biến này", Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố trong một sự kiện vào hôm 30-7 ở gần Moscow.

Ở khu vực phía tây Nga, các đồng minh của Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ Aegis với lí do bảo vệ châu Âu khỏi Iran, trong khi ở bờ đông, Nhật Bản mới đây cũng đã tuyên bố dành hơn 4 tỉ USD để lắp đặt và vận hành các loại radar cảnh báo do Mỹ sản xuất như một biện pháp chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong cả 2 trường hợp, Moscow đều chỉ trích mạnh mẽ sự triển khai này là không thích hợp và làm mất cân bằng sức mạnh chiến lược của khu vực, đồng thời gián tiếp nhằm vào Nga.

Ngoại trưởng Nga chỉ trích việc Mỹ liên tiếp triển khai lá chắn tên lửa ở nhiều nơi trên thế giới

Ngoại trưởng Nga chỉ trích việc Mỹ liên tiếp triển khai lá chắn tên lửa ở nhiều nơi trên thế giới

Mỹ liên tiếp triển khai lá chắn tên lửa ở nhiều nơi trên thế giới

Trong bài phát biểu vào hôm 30-7, Ngoại trưởng Lavrov cũng tiếp tục chỉ trích sự thiếu hợp tác của Mỹ với phần còn lại của thế giới trong việc thám hiểm vũ trụ: “Họ đang muốn lợi dụng sự thiếu luật pháp trong hoạt động ngoài vũ trụ. Trong khi châu Âu và nhiều quốc gia phát triển sẵn sàng thảo luận về hiệp ước cấm quân sự hóa không gian thì Mỹ là quốc gia duy nhất phản đối kế hoạch này”.

Vào hồi tháng 6, Tổng thống Trump đã thông qua quyết định thành lập lực lượng không gian vụ trụ như quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.  

Theo RT

Tin cùng chuyên mục