Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng cho cuộc xung đột ở Venezuela

  • 23/09/2020 09:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 21-9-2020 tuyên bố, quân đội nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ này.
Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng cho cuộc xung đột ở Venezuela ảnh 1

Lực lượng vũ trang Venezuela

“Tôi đã gặp các chỉ huy cấp cao của quân đội. Tất cả các trung tâm hoạt động tình báo, phản gián cùng trung tâm chỉ huy đặc biệt để ‘bảo vệ tổng thống và các tiểu bang’ đã được kích hoạt”, ông Maduro thông báo cho biết.

Tuyên bố trên của Tổng thống Venezuela được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với ông Maduro, với cáo buộc Caracas vi phạm lệnh cấm vận vũ khí với Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt mới đối với ít nhất 27 cá nhân và thực thể liên quan đến chương trình hạt nhân và vũ khí thông thường của Iran.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, trong số các thực thể và cá nhân bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt có Bộ Quốc phòng Iran và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - người đang tìm cách hợp tác với Tehran trong lĩnh vực dầu mỏ.

“Trong gần hai năm qua, giới chức Iran đã hợp tác với chính quyền Venezuela để phớt lờ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc (LHQ). Hành động của chúng tôi ngày hôm nay là một lời cảnh báo cần được toàn thế giới chú ý”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ lưu ý thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa áp đặt các biện pháp trừng phạt ông Maduro theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump và dựa trên nghị quyết của Liên hợp quốc. Bộ này cũng nêu ra các giao dịch quốc phòng giữa Iran và nhà lãnh đạo Venezuela.

Bộ Ngoại giao Venezuela ngay sau đó đã lên án việc công bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Tổng thống Maduro, và mô tả động thái này của Washington là một hành động gây hấn mới nhằm vào Caracas.

“Caracas lên án trước cộng đồng quốc tế về hành động gây hấn mới của Mỹ, và bác bỏ việc Washington công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Tổng thống Nicolas Maduro, mà không có bất kỳ lý do gì trong chiến dịch đang diễn ra chống lại Iran, Venezuela và hệ thống LHQ đa phương”, thông báo của Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục