Venezuela tuyên bố bắt giữ một điệp viên Mỹ

  • 12/09/2020 14:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11-9 thông báo cho biết, một điệp viên Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào các nhà máy lọc dầu của Venezuela đã bị bắt.
Venezuela tuyên bố bắt giữ một điệp viên Mỹ ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Theo thông báo, điệp viên Mỹ bị bắt ở bang Falcon trên bờ biển Tây Bắc gần biên giới Colombia.

Theo tờ Monitoreamos, điệp viên này là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) ở Iraq bị bắt với vũ khí hạng nặng và "số lượng lớn" tiền USD. Người này được cho là đã nhắm vào các cơ sở dầu mỏ ở Amuay và Cardon để tiến hành một vụ tấn công.

Venezuela đã buộc phải đóng cửa hai nhà máy lọc dầu sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được siết chặt. Tuy nhiên, nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày đã được khởi động lại thành công vào tháng 4-2020 sau khi Iran cung cấp nguyên liệu quan trọng.

Iran cũng hỗ trợ 5 tàu chở xăng để bù đắp tình trạng thiếu hụt trầm trọng tại Venezuela do nhà máy lọc dầu đóng cửa. Sự việc khiến các lãnh đạo Mỹ tức giận trong lúc họ đang nỗ lực buộc Tổng thống Maduro từ chức cũng như cấm vận thương mại với Iran.

Dầu mỏ rất quan trọng đối với quốc gia Nam Mỹ vì tạo ra hầu hết mặt hàng xuất khẩu của đất nước, và do đó là xương sống của nền kinh tế. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Venezuela, cho rằng, việc ông Maduro tái đắc cử năm 2018 là bất hợp pháp, đồng thời tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào mua xăng dầu của Venezuela.

Vụ bắt giữ điệp viên trên diễn ra chỉ vài tháng sau khi công ty lính đánh thuê tư nhân Silvercorp tại Mỹ bị cáo buộc đã đi tàu từ Colombia đến Venezuela và cố bắt cóc ông Maduro để lấy một khoản tiền thưởng kếch xù.

Tuy nhiên, tám trong số lính đánh thuê đã bị giết và những người còn lại bị một số ngư dân Venezuela bắt giữ ngay lập tức. Washington nói họ không hay biết và phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Tháng trước, hai lính đánh thuê Silvercorp, Luke Denman và Airan Berry, đều là cựu binh Mỹ, đã bị kết án 20 năm tù sau khi thừa nhận các tội danh âm mưu, cấu kết, buôn bán trái phép vũ khí chiến tranh và khủng bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục