Tổng thống Lukashenko nhậm chức bất chấp biểu tình phản đối

  • 24/09/2020 11:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phớt lờ đi những lời kêu gọi chấm dứt 26 năm cầm quyền, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kì thứ 6 liên tiếp vào hôm 23-6.

Lễ nhậm chức này thông thường được coi như sự kiện đặc biệt của quốc gia nhưng giờ lại được tổ chức bất ngờ không báo trước.

Ông Lukashenko đã có chiến thắng rực rỡ trong cuộc bầu cử hôm 9-8, tuy nhiên, phe đối lập lại chỉ trích đây là kết quả gian lận và đã vận động biểu tình suốt 6 tuần qua.

“Không có lý do gì để tôi từ bỏ người dân Belarus”, Tổng thống Lukashenko cho hay.

Tổng thống Lukashenko nhậm chức bất chấp biểu tình phản đối ảnh 1

Tổng thống Lukashenko đang vấp phải nhiều sự phản đối trong nước

Trước đó ít ngày, hàng chục ngàn người vẫn tập trung ở thủ đô Minsk và các thành phố khác để kêu gọi ông Lukashenko từ chức. Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình, trong đó có bà Nina Bahinskaya, 73 tuổi, người đã trở thành một biểu tượng cho phong trào phản đối tại nước này.

Các nước phương Tây đã chuẩn bị nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức liên quan đến cuộc biểu tình và hoạt động trấn áp của lực lượng an ninh. Trong khi đó, Nga lại một mực ủng hộ Tổng thống Lukashenko.

Chính trị gia đối lập Svetlana Tikhanovskaya nói với truyền hình Nga rằng, thật đáng tiếc khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chọn đứng về phe ông Lukashenko, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại với Moscow.

Tin cùng chuyên mục