Tổng thống Donald Trump muốn Trung Quốc chịu trách nhiệm vì làm lây lan Covid-19

  • 23/09/2020 06:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 22-9-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc như nhân tố hàng đầu khiến dịch Covid-19 lây lan đến mức khó kiểm soát trên thế giới.

"Chúng ta phải truy cứu trách nhiệm đối với quốc gia đã làm dịch bệnh lan ra khắp thế giới", Tổng thống Donald Trump cho biết, đồng thời gọi dịch Covid-19 là "kẻ thù vô hình" và "virus Trung Quốc".

Tiếp theo đó, Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh vì vấn đề ô nhiễm môi trường khi là quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới, chiếm 28% tổng khối lượng của thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump còn liệt kê danh sách những điều mà ông coi là thành tựu sau 4 năm nắm quyền.

Tổng thống Donald Trump muốn Trung Quốc chịu trách nhiệm vì làm lây lan Covid-19 ảnh 1

Ông Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc

Về phần Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu ngay sau ông Donald Trump, trong đó phản đối việc nước này bị đổ lỗi vì đại dịch Covid-19. Ông khẳng định không quốc gia nào được phép hành xử theo cách "bá chủ, bắt nạt".

Ông Tập Cận Bình đã kêu gọi tiến hành "một cuộc cách mạng xanh" nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 vào năm 2060.

Ngoài ra, lãnh đạo Trung Quốc cũng công bố khoản hỗ trợ 50 triệu USD cho quỹ đối phó với đại dịch Covid-19 của Liên Hợp Quốc và số tiền tương tự cho Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO).

Do đại dịch Covid-19, Liên Hợp Quốc năm nay đề nghị lãnh đạo các quốc gia thành viên gửi bài phát biểu được thu vào video và phát tại phiên họp.

Thời lượng video được khuyến nghị là 15 phút. Tuy nhiên, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ chỉ kéo dài khoảng 7 phút, trong khi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu dài nhất là 40 phút.

Tin cùng chuyên mục