Tổng thống Joe Biden ra đề xuất mới để đưa Iran trở lại bàn đàm phán?

  • 30/03/2021 15:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn duy trì ở mức cao, đã có nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị một đề xuất ngoại giao mới để có thể tái khởi động đàm phán giữa hai quốc gia.

Tờ Politico dẫn hai nguồn tin cho biết, chính quyền Washington đang muốn đề nghị ngừng một vài hành động hạt nhân để đối lấy sự gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

Chi tiết về đề xuất này vẫn đang được chuẩn bị nhưng phải đối diện với hạn chót là cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra ở Iran, thời điểm Tehran nhiều khả năng sẽ không tham gia đàm phán để tập trung giải quyết vấn đề nội bộ.

Mục tiêu hàng đầu của Mỹ được cho là tái khởi động lại được đàm phán với Iran sau khi căng thẳng đã leo thang mạnh với quốc gia này dưới thời ông Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden ra đề xuất mới để đưa Iran trở lại bàn đàm phán? ảnh 1

Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra đề xuất mới về Iran

Sự hết hạn của thỏa thuận giữa Iran và Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng được coi là điều thúc đẩy để Washington nối lại đàm phán. Thỏa thuận này cho phép quan sát viên của IAEA có thể tiếp cận cơ sở hạt nhân của Iran nhưng sẽ hết hạn vào tháng 6.

Đại diện của Iran tại Liên Hợp Quốc, Shahrokh Nazemi, đã phản hồi với thông tin này rằng, Mỹ không cần đưa ra đề xuất mới mà chỉ cần tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Joe Biden từng nói muốn thay đổi các hành động của người tiền nhiệm đối với Iran, tuy nhiên, nhiêu khả năng ông sẽ không quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hoặc ít nhất là cập nhật thêm nhiều điều khoản mới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục