Trung Quốc kêu gọi các công ty nước ngoài không tham gia vào chính trị

  • 29/03/2021 21:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 29-3, giới chức Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo hãng thời trang nước ngoài khác không nên "tham gia vào chính trị", sau khi nhiều doanh nghiệp bày tỏ quan ngại về tình trạng "lao động cưỡng bức" ở Tân Cương và tạo nên làn sóng tẩy chay hàng hóa nước ngoài tại Trung Quốc.

"Tôi cho rằng, một công ty không nên chính trị hóa hoạt động kinh doanh của mình. H&M có thể tiếp tục kiếm tiền tại thị trường Trung Quốc hay không? Không thể. Việc vội vàng đưa ra quyết định như vậy là không hợp lý. Nó giống như việc tự lấy đá đè chân mình", phát ngôn viên của chính quyền Tân Cương Xu Guixiang nói tại một cuộc họp báo vào hôm 29-3.

Trung Quốc kêu gọi các công ty nước ngoài không tham gia vào chính trị ảnh 1

Trung Quốc cảnh báo công ty nước ngoài không nên tham gia vào chính trị

Trong khi đó, một phát ngôn viên khác của chính quyền Tân Cương, ông Elijan Anayat, cho biết, người Trung Quốc tẩy chay sản phẩm của các công ty như H&M và Nike vì họ đã từ chối sử dụng bông vải của Tân Cương. Ông cũng hoan nghênh các công ty đến những cánh đồng bông tại khu vực này để chứng kiến ​​những gì đang xảy ra.

H&M, Burberry, Nike và Adidas và nhiều thương hiệu thời trang lớn khác của phương Tây đã bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay sau khi đưa ra những bình luận về nguồn cung cấp bông vải ở Tân Cương.

H&M là công ty đầu tiên đưa ra quyết định ngừng sử dụng bông vải ở Tân Cương do quan ngại từ báo cáo của truyền thông và các nhóm nhân quyền về việc sử dụng lao động cưỡng bức tại khu vực này.

Trước đó, Anh, Canada, EU và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt vào nhiều cá nhân và tổ chức do cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Trung Quốc đã bác bỏ tất cả các cáo buộc như vậy và khẳng định họ đang đưa người dân vào trại tập trung để đào tạo nghề và chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục