Tổng tham mưu trưởng quân đội 12 nước chỉ trích lực lượng vũ trang Myanmar

  • 28/03/2021 21:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo hãng tin Reuters, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và 11 nước vừa ra tuyên bố chung lên án việc quân đội Myanmar sử dụng vũ lực đối với người biểu tình.

Đây là tuyên bố chung hiếm hoi của các chỉ huy quân đội cấp cao nhất từ ​​nhiều quốc gia trên thế giới, từ châu Á sang châu Âu. Nó đã được đăng tải trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Với tư cách là tổng tham mưu trưởng, chúng tôi lên án việc lực lượng vũ trang và các cơ quan an ninh Myanmar sử dụng vũ lực gây thương tích đối với những người không có vũ khí. Một quân đội chuyên nghiệp tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế không phải gây tổn hại đến người dân mà họ phụng sự", tuyên bố trên cho hay.

Tuyên bố trên có chữ ký của 12 tổng tham mưu trưởng các nước Australia, Canada, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Anh và Mỹ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội 12 nước chỉ trích lực lượng vũ trang Myanmar ảnh 1

Quân đội Myanmar hứng chịu sự chỉ trích của nhiều quốc gia trên thế giới

Trong ngày 27-3, ít nhất 91 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng quân đội và cảnh sát Myanmar. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ rằng, Washington cảm thấy kinh hoàng trước số lượng thương vong này.

27-3 còn là ngày truyền thống của lực lượng vũ trang Myanmar. Do đó, quân đội nước này đã sử dụng sự kiện trên để tổ chức diễu binh nhằm thể hiện sức mạnh và gửi thông điệp tới người biểu tình.

Quân đội Myanmar đã nắm quyền điều hành đất nước kể từ vụ chính biến diễn ra vào hôm 1-2. Tuy nhiên, điều này cũng kích động làm sóng biểu tình trển khắp cả nước đòi trả tự do cho các lãnh đạo dân cử và khôi phục nền dân chủ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục