Tổng thống Iran ủng hộ chuyển trụ sở Liên hợp quốc khỏi Mỹ

  • 27/09/2019 10:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26-9 cho biết, nếu được đề nghị, phái đoàn nước này sẽ ủng hộ một cuộc bỏ phiếu về việc chuyển trụ sở của Liên hợp quốc khỏi Mỹ tới “một quốc gia tốt hơn”.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

“Nếu được đề nghị, tất nhiên, chúng tôi sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc chuyển trụ sở Liên hợp quốc đến một quốc gia an toàn hơn và tốt hơn, không có những quan điểm hạn hẹp như những gì chúng ta đang chứng kiến”, ông Rouhani phát biểu tại một buổi họp báo.

Nói về Liên hợp quốc, ông Rouhani lưu ý rằng “đây là ngôi nhà của hòa bình, của sự kết nối với nhau và Mỹ không được lợi dụng vị trí của mình là nơi Liên hợp quốc đặt trụ sở và chỉ cấp thị thực cho người Mỹ thích”.

Ý tưởng di chuyển trụ sở Liên hợp quốc được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu ra hôm 25-9, sau khi một số thành viên của phái đoàn Nga bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ. Cụ thể, 10 nhân viên Bộ Ngoại giao, 2 nhà lập pháp và người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ trước thềm phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

“Bây giờ, rõ ràng, chúng ta sẽ phải đặt ra câu hỏi phải làm gì với trụ sở của Liên hợp quốc”, ông Lav Lavrov nói và cam kết sẽ trả đũa chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đầu tuần này, chính quyền Tổng thống Trump cũng hạn chế nhập cảnh vào Mỹ đối với một số quan chức cấp cao của Chính phủ Iran và các thành viên gia đình họ, đồng thời mô tả chính phủ hiện tại của Iran là một “nhà nước tài trợ khủng bố”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục