Tổng thống Iran đề xuất "Sáng kiến Hòa bình Hormuz"

  • 24/09/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23-9 cho biết sẽ trình bày "Sáng kiến Hòa bình Hormuz" tại kỳ họp của Liên hợp quốc sắp diễn ra ở New York, Mỹ.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Năm nay, chúng tôi sẽ đưa ra một kế hoạch tại cuộc họp của Liên hợp quốc (LHQ). Chúng tôi sẽ trình bày ‘Sáng kiến Hòa bình Hormuz’ nhằm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz, cũng như thiết lập một nền hòa bình và hợp tác lâu dài trong khu vực. Tất cả các quốc gia tại Vịnh Persia, Eo biển Hormuz và LHQ đều có thể tham gia sáng kiến này, và Tehran sẵn sàng đối thoại với các nước trong khu vực về kế hoạch này", hãng tin Tasnim dẫn lời Tổng thống Iran nói.

"An ninh của Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz và Biển Oman là vấn đề nội bộ. Các lực lượng nước ngoài có thể gây ra nhiều vấn đề và mất an ninh cho quốc gia và khu vực của chúng tôi", ông Rouhani nói thêm.

Đề xuất của Teheran được đưa ra trong bối cảnh Tehran và Washington đang rất căng thẳng về ngoại giao sau vụ việc các máy bay không người lái tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Mỹ trước đó đã mời Đức, Pháp, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc gia nhập để tuần tra khu vực Vịnh Ba Tư chống lại mối đe dọa từ Iran.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục