Iran đề xuất kế hoạch hòa bình, chấm dứt xung đột tại Yemen

  • 15/04/2015 09:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đề xuất một kế hoạch hòa bình 4 điểm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chưa có lối thoát tại Yemen.

Theo đó, kế hoạch này, được ông Zarif công bố khi đang ở thăm Madrid, Tây Ban Nha, bao gồm “một lệnh ngừng bắn, gửi viện trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi bạo lực, tiến hành đối thoại nội bộ giữa các phe phái ở Yemen và thành lập một chính phủ mở rộng với sự tham gia của tất cả các phe phái tại Yemen nhằm chấm dứt xung đột”.

Đồng thời, Ngoại trưởng Iran còn kêu gọi chấm dứt các cuộc không kích của liên minh quân sự do Arap Saudi đứng đầu nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi ở Yemen.

Ông nhấn mạnh cần phải chấm dứt tất cả các chiến dịch trên bộ và trên không tại Yemen. Vì ông cho rằng "vấn đề này cần để người Yemen giải quyết.

Kênh truyền hình PressTV của Iran cho biết, Ngoại trưởng Zarif sẽ đệ trình đề xuất của mình lên Liên Hợp Quốc trong ngày hôm nay (15-4).
Iran đề xuất kế hoạch hòa bình, chấm dứt xung đột tại Yemen ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif 
Liên quan đến tình hình chiến sự tại Yemen, một nguồn tin quân đội nước này cho biết, trong ngày 14-4 lực lượng bộ lạc có vũ trang đã giành quyền kiểm soát cơ sở xuất khẩu khí đốt duy nhất ở Balhaf thuộc tỉnh miền Nam Shabwa của Yemen, sau khi các binh lính bảo vệ cơ sở này đầu hàng.

Yemen hiện đang rơi vào cuộc xung đột bạo lực giữa quân đội trung thành với Tổng thống lưu vong Abd Rabbuh Mansur Hadi và phiến quân Houthi. Hồi cuối tháng 3, ông Hadi đã yêu cầu Liên đoàn Arap hỗ trợ quân sự và, sau yêu cầu của ông, liên minh quân sự do Arap Saudi dẫn đầu bắt đầu không kích vào các vị trí đóng quân của Houthi ở Yemen.

Các quan chức Yemen đã tố cáo Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng phiến quân Houthi. Tuy nhiên, Tehran đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi giữa tuần trước, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã gọi các cuộc không kích do Arap Saudi đứng đầu là “tội ác và diệt chủng”, với dẫn chứng là làm nhiều dân thường thương vong.

Cùng ngày, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, các cuộc không kích do liên quân tiến hành từ cuối tháng trước tại Yemen đã làm 300 dân thường thiệt mạng và khiến hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục